Khi Hà Trần hát nhạc "sến"

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Thứ tư, ngày 07/01/2015 06:00 GMT+7

Hà Trần trong chương trình Chào 2015. (Ảnh: BTC)

“Nếu tôi hát người ta phải thấy được cách đặt vấn đề khác và đó chính là tâm lý của tôi khi làm album này” – Hà Trần nói về "Hà Trần – Tình ca qua thế kỷ" vol.2.

Xuất hiện tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật số đầu tiên của năm mới, Hà Trần không chỉ trò chuyện về những quan điểm của cô khi làm âm nhạc mà còn gửi tặng khán giả một số ca khúc nằm trong album vol.2 Hà Trần – Tình ca qua thế kỷ vừa phát hành. Những ca khúc này - như cô nói – là nhạc xưa, đã nhiều người hát nhưng khi cô thể hiện, nó sẽ phải khác biệt.

“Đây là một câu chuyện dài” – Hà Trần nói về quyết định thực hiện album nhạc xưa của cô – “Năm 2007, tôi hợp tác với trung tâm Thúy Nga làm album Tình ca qua thế kỷ vol.1 và cuốn đó bán rất chạy ở hải ngoại. Ở Việt Nam lúc đó được phép phát hành nhưng tôi nhất định không phát hành đĩa đó. Tôi không muốn phá hình ảnh tôi với những album trước đó”.

“7 năm sau, năm 2014, tôi mới thu vol.2. Mọi người hỏi tại sao sau một khoảng thời gian dài như thế tôi mới làm tiếp trong khi với dòng nhạc này mỗi năm tôi có thể ra một đĩa được? Nhưng tôi có cái áy náy, tôi không muốn làm vì tôi thấy nhạc xưa nhiều người hát rồi. Cho đến đầu năm nay, tôi quyết định làm vì tôi đã tìm được đối tác của mình – anh Vũ Quang Trung”.

“Khi chúng tôi bắt đầu hợp tác với nhau, tôi nói với anh Trung là tôi không muốn làm một đĩa nhạc xưa như những gì người khác làm. Nếu anh hòa âm và tôi hát thì nó phải khác” – Hà Trần nói tiếp – “Và anh ấy đã làm được điều đó. Anh ấy đưa cho tôi những bản hòa âm đầu tiên và khi vào phòng thu, tôi cảm thấy rất có cảm hứng để hát những bài hát này. Nó khác với tâm trạng khi tôi hát ở những chỗ biểu diễn với những ban nhạc không tốt lắm, với những bản hòa âm lấy lại của người khác”.

Nói về quá trình thực hiện album, Hà Trần cho biết cô đã mất nhiều thời gian để thực hiện: “Chúng tôi đã làm album khá lâu. Tôi đưa bài từ tháng 4 mà đến tháng 12 mới ra đĩa. Trong khoảng thời gian dài chúng tôi cứ đảo bài qua lại và có rất nhiều bản phối đã bị bỏ đi để thay vào bản phối mới. Trong quá trình hậu kỳ anh Vũ Quang Trung cũng phải làm việc lâu hơn so với những album khác cho các ca sĩ khác. Tôi nói với Vũ Quang Trung: Anh làm thế nào để người ta đã nghe những ca sĩ nhạc sến hát nhạc bolero nhưng đến khi tôi hát nó phải khác. Nếu tôi hát người ta phải thấy được cách đặt vấn đề khác của những bài hát cũ đấy. Và đó chính là tâm lý của tôi khi làm album này”.

“Đối với tôi, kim chỉ nam trong việc làm âm nhạc là xử lý một cách khác, đem đến một cái gì đó khác. Tôi đang ấp ủ những dự án mà tôi nghĩ là nói ra mọi người sẽ nghĩ “ui giời ơi đầy người làm rồi”, nhưng tôi tin chắc rằng khi mình làm nó sẽ khác. Tôi nghĩ đó giống như giọt nước nhỏ đổ từ từ và nó sẽ làm thay đổi thẩm mỹ của người nghe”.

Và bây giờ, hãy cùng nghe Hà Trần hát!

Xin thời gian qua mau – Tác giả: Lam Phương/ Biểu diễn: Hà Trần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Hà Trần

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước