Sơn Tùng M-TP thừa nhận sử dụng nhạc nền có sẵn, BTC Bài hát yêu thích đang cân nhắc xử lý

PV-Thứ năm, ngày 12/06/2014 09:51 GMT+7

Ban tổ chức chương trình Bài hát yêu thích vừa gửi thông cáo báo chí về việc xử lý các ca khúc của Sơn Tùng MTP trong chương trình Bài hát yêu thích do sử dụng nhạc nền có sẵn có nguồn gốc nước ngoài để sáng tác.

Thông cáo báo chí nên rõ, vừa qua ca sỹ Sơn Tùng M-TP đã gửi thư tới BTC chương trình Bài hát yêu thích xác nhận về việc sử dụng nhạc nền có sẵn có nguồn gốc nước ngoài để sáng tác nhạc và lời cho các ca khúc riêng của mình, trong đó có ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ và Em của ngày hôm qua trên BXH Bài hát yêu thích.

‘ Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ và Em của ngày hôm qua là ba ca khúc Sơn Tùng M-TP sử dụng nhạc nền có sẵn có nguồn gốc nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Với sự việc này BTC chương trình Bài hát yêu thích đã có khẳng định: Với vai trò ca sỹ thể hiện, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình Bài hát yêu thích, đồng thời bài hát đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép biểu diễn trong liveshow Bài hát yêu thích.

Với vai trò sáng tác, Sơn Tùng cũng là người đã sáng tác phần chính là nhạc và lời của ca khúc này dựa trên bản phối (beat) có sẵn trên mạng mà không rõ nguồn gốc và không có tên tác giả. Cho đến thời điểm này, BTC không nhận được đơn thư khiếu nại về bản quyền tác giả bản phối của các ca khúc này. Cho dù bài hát có thêm tác giả sáng tác bản phối thì BTC cũng không có trách nhiệm phải trao giải cho cả hai người và trong trường hợp này, nhạc sỹ Sơn Tùng sẽ tự giải quyết vấn đề đối với tác giả của bản phối.

Năm ngoái, với ca khúc Chiếc khăn Piêu trong Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích có sử dụng bản phối của nhạc sĩ Nguyên Lê nhưng Ban tổ chức chỉ đưa thông tin và trao giải sáng tác cho nhạc sĩ Doãn Nho và ca sỹ biểu diễn Tùng Dương.

"Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M-TP cần tìm hiểu kỹ, tôn trọng bản quyền phần phối mà anh sử dụng để sáng tác. Về bản quyền sáng tác, Việt Nam cũng chưa có quy định rõ ràng về bản quyền tác giả cho phần phối khí. Tới thời điểm này, chưa có nhạc sĩ nào đăng ký được bản quyền cho phần phối khí của bài hát. Hiện nay, các nhạc sĩ được công nhận bản quyền sáng tác thông qua bản nhạc ghi phần giai điệu và lời bài hát", Ban tổ chức chương trình cho biết thêm.

Hiện tại, BTC đang lấy ý kiến của các thành viên HĐTC để đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất đối với các ca khúc của Sơn Tùng trong BXH BHYT.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước