Tùng Dương và cái bóng của người khổng lồ

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Thứ tư, ngày 09/12/2015 07:09 GMT+7

(Ảnh: Tùng Dương FB)

VTV.vn - “Mỗi người đều có cái bóng người khổng lồ trong chính mình và sẽ lớn dần lên để trở thành người lớn hơn” - Tùng Dương chia sẻ tại chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật.

Xuất hiện trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật số mới nhất với vai trò khách mời, Tùng Dương đã dành thời gian để nói về liveshow Thập kỷ hoan ca - chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/12. Đây là một chương trình đánh dấu 10 năm ca hát của Tùng Dương nhưng lại được ca sĩ sinh năm 1983 khẳng định đó không phải một chương trình tổng kết hay nhìn lại.

Tùng Dương cũng chia sẻ với người dẫn chương trình Mỹ Linh về những suy nghĩ và sự thay đổi của anh trong thời gian qua - từ một Tùng Dương đầy cực đoan đến một Tùng Dương đã biết lắng nghe hơn. Hãy cùng VTV News nghe người giành giải cao nhất của cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn 2004 nói gì!

Tại sao lại có một Thập kỷ hoan ca nhỉ?

- Nó là một cái gì đó Tùng Dương nhất, làm tôi cảm thấy hạnh phúc nhất, hân hoan nhất, đúng với tên gọi hoan ca. Như trong bài Mắt đêm - một ca khúc mới của Tùng Dương được sáng tác bởi Sa Huỳnh - có câu “soi gương nếp nhăn trong đầu”. Tôi không muốn nghĩ mình già trước tuổi đâu nhưng những nếp nhăn trong đầu ấy được hình thành theo năm tháng mà người nghệ sĩ đúc kết cho mình.

Đúc kết sớm thế? Tôi thấy con đường trước mặt của bạn còn dài lắm.

- Đúc kết trong khoảng thời gian đó thôi. Chứ không phải dừng lại.

Vậy trong khoảng thời gian đó bạn đã đúc kết được gì?

- Có lẽ là một chân dung, một cá tính Tùng Dương rõ nhất so với trước kia. 10 năm trước tôi như một phiến đá, chưa được mài giũa và cũng chưa biết mình muốn gì. Lúc đó chỉ có một quyết tâm, đam mê làm nghệ thuật, thích hát, yêu hát nhưng chưa có sự quyết liệt.


Tùng Dương của những ngày đầu. (Ảnh: Tùng Dương FB)

Tùng Dương của những ngày đầu. (Ảnh: Tùng Dương FB)

Tôi còn nhớ trong một cuộc phỏng vấn của chúng ta mấy năm trước, tôi đã đặt câu hỏi là bạn chọn thể loại nhạc nào để theo? Hát nhạc thị trường theo khái niệm tình ca, điệu một tí, sến một tí, ru ngủ một tí hay một con đường khác khó khăn hơn? Thì ngay thời điểm đó bạn đã nói “không đi theo thị trường đâu”.

- Ngày xưa nói với chị là không theo giải trí, không theo thị trường chỉ là cảm nhận của Tùng Dương hồi đó - với một chút cực đoan, ngô nghê của tuổi trẻ. Đến bây giờ mình có già dặn hơn theo cái tuổi 30 với lý trí dẫn dắt, thì điều quan trọng nhất là cho khán giả thấy cái vóc của người nghệ sĩ thông qua thời gian. Cái vóc ấy nó lớn lên trong chính mình để trở thành người khổng lồ. Tất nhiên là người khổng lồ so với chính mình thôi chứ không so sánh mình với ai cả.

Mỗi người đều có cái bóng người khổng lồ trong chính mình và cái bóng ấy sẽ lớn dần lên để trở thành người lớn hơn. Chính vì vậy, sau 10 năm, Tùng Dương tự tin nói rằng, kể cả khi mình có lấn sân sang giải trí thì mình vẫn rất hoan hỉ, hạnh phúc vì mình biết được khán giả muốn gì và chờ đợi điều gì ở mình và muốn hướng mình đến hình mẫu cả giải trí lẫn nghệ thuật. Bây giờ mình có sự quán chiếu tốt hơn.

Từ ngữ có vẻ nhà Phật quá - hoan hỉ, quán chiếu… Đó là thêm một sự trưởng thành nữa?

- Sự trưởng thành ở đây tôi không nghĩ nó đến từ lời nói mà nó được quyết định bằng cá tính của bạn, âm nhạc của bạn và tiếng hát của bạn nữa. 10 năm qua chị nghe tiếng hát của Dương nhưng 10 năm sau nữa có thể chị sẽ nói “à, tôi không thích bạn bằng ngày xưa, bạn có gì đó thay đổi quá”.

Để tôi nghĩ xem tôi có thích bạn bằng 10 năm trước không nhé. Thích thì vẫn nguyên, quan sát thì vẫn tò mò như cũ. Nhưng tôi cảm thấy bây giờ bạn điềm đạm hơn. Thời Khối màu lập phương thì bạn cứ hừng hực lên như chiến binh ấy, đến Li ti thì cũng quyết chiến quyết đấu lắm. Rồi đến giai đoạn biết mình biết người, rồi biết công chúng thích gì ở mình, bắt đầu biết lựa, lắng nghe hơn chứ không còn bịt mắt hai bên và chỉ đi đúng con đường của mình, không cần biết xung quanh mình như thế nào nữa.

- Cái hừng hực chị nói thì nó cũng phải chuyển hóa thôi, theo từng giai đoạn. (Cười) Từ tuổi bẻ gãy sừng trâu cho đến tuổi chuẩn bị làm bố, chẳng hạn thế, thì người ta sẽ chọn cho mình sự an toàn, an nhàn. Nhưng tôi rất sợ sự an toàn, an nhàn đấy. Tôi chỉ mong muốn sự hừng hực vẫn túc trực trong mình, như mạch sóng ngầm.


(Ảnh: Tùng Dương FB)

(Ảnh: Tùng Dương FB)

Ngày xưa, nói đến âm nhạc bạn cực đoan vô cùng. Nói bạn hát cái này đi công chúng thích, bạn nói: “Kệ chứ, quan trọng gì, em thích mới là quan trọng”. Rồi đến giai đoạn “công chúng thích và em cũng thích” rồi đến “công chúng thích vậy thì em sáng tạo”. Thế còn ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nhìn thấy gì ở trong Thập kỷ hoan ca này?

- Trước đây, trong rất nhiều cuộc nói chuyện, đối thoại với chị, Dương cũng nói là cân bằng giữa lý trí với sự cực đoan, với bản năng của mình. Và Dương vẫn đang trên con đường cân bằng điều đó.

Trong Thập kỷ hoan ca vẫn là một con người với âm nhạc chảy trong huyết quản, lúc nào cũng muốn cống hiến, lúc nào cũng muốn sáng tạo. Nhưng sáng tạo ở ngưỡng 30 nó cũng sẽ khác. Nó là một sự hoạch định rõ ràng hơn, khoa học hơn và nó có tính triết học trong đấy nhưng mà nó là một trạng thái rất hân hoan và thoải mái, dễ chịu.

Nhưng đừng hát theo kiểu tổng kết nhé.

- Thập kỷ hoan ca không phải một show để tổng kết. Nó có những bài hit, những bản hòa âm mới, những sự sáng tạo mới và có những bài hát mới. Đặc biệt là tôi vừa ra đĩa với nhạc sĩ Giáng Son và đĩa nhạc của Sa Huỳnh sắp ra đời, thì cũng có rất nhiều điều để tâm sự với khán giả, với công chúng. Với một đêm nhạc riêng của mình thì còn gì hạnh phúc hơn - được hát những bài mình thích, là chân dung mình nhất và đúng nhất với cá tính của Tùng Dương.

Còn sóng ngầm hay gì nữa thì công chúng đương nhiên sẽ cảm nhận được những điều đó thôi.

Tùng Dương: “Nếu không lao động người ta sẽ quên mình” Tùng Dương: “Nếu không lao động người ta sẽ quên mình”

VTV.vn - “Có một sự thật là thời nay, nếu mình không lao động người ta sẽ quên mình” – Tùng Dương nói tại chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật.

Để nghe trọn vẹn cuộc trò chuyện của Tùng Dương tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, bạn hãy theo dõi video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước