Việt Nam tiếp cận phong cách dàn dựng kịch nói của châu Âu

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 19:27 GMT+7

Buổi công chiếu đầu tiên vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” (Nguồn: SK&ĐS)

Buổi công diễn đầu tiên vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” của tác giả Bertolt Brecht, đã diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, với phong cách dàn dựng kịch nói của châu Âu.

Bản dựng Vòng phấn Kavkaz lần này là kết quả của sự hợp tác giữa Nhà hát Tuổi Trẻ và Viện Goethe. Theo đó, nghệ sỹ người Đức Dominik Guenther đảm nhiệm vai trò đạo diễn, NSND Lê Khanh và nghệ sỹ Sỹ Tiến của Nhà hát Tuổi trẻ là trợ lý đạo diễn. Vở kịch đã giới thiệu tới công chúng yêu sân khấu và các diễn viên, nghệ sĩ Việt Nam những kiến thức của sân khấu châu Âu nói chung và nghệ thuật dàn dựng sân khấu hiện đại ngày nay của Đức.

“Vòng phấn Kavkaz” là tác phẩm đậm chất triết lý. (Nguồn: vov)

“Vòng phấn Kavkaz” là tác phẩm đậm chất triết lý. (Nguồn: vov)

Vở kịch Vòng phấn Kavkaz đã thu hút rất nhiều khán giả, bởi vở kịch đặt ra sự so sánh mang tính phổ quát toàn nhân loại giữa sức mạnh của đồng tiền với tình yêu vô điều kiện của con người. Tư tưởng này được biểu hiện cụ thể trong sợi chỉ đỏ xuyên suốt nhân vật Grusche, một cô hầu nghèo chăm sóc đứa con của tổng trấn giàu có. Điểm đặc sắc trong cách dàn dựng của Dominik Gunther là ông dẫn dắt mọi người vào một câu chuyện khiến người xem thích thú, xúc động với tác phẩm và từ đó tìm được triết lý cho mình.

Một cảnh trong vở kịch Vòng phấn Kavkaz

Một cảnh trong vở kịch "Vòng phấn Kavkaz". (Nguồn: thanglong)

Sự phối hợp giữa đạo diễn Dominik Gunther và tập thể diễn viên đoàn Nhà hát kịch Tuổi trẻ đã cho ra mắt sản phẩm thu hút được sự chú ý của giới phê bình và các đạo diễn sân khấu trong cả nước, bởi lối dàn dựng hiện đại, tương tác với nhạc pop, nhạc điện tử và các hiệu ứng âm thanh. Sau hơn 20 năm, Nhà hát Tuổi trẻ mới có cơ hội cộng tác với một đạo diễn người Đức trong một dự án quốc tế hợp tác với Viện Goeth để đem lại cho khán giả Thủ đô một tác phẩm được dàn dựng ở hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Việc hợp tác với các đạo diễn quốc tế, dàn dựng những vở kịch kinh điển sẽ là cơ hội quý giá cho các diễn viên tại Nhà hát Tuổi trẻ. Các diễn viên có thể tự tin hơn trong quá trình hội nhập với sân khấu thế giới. Đồng thời khẳng định rằng, Sân khấu kịch Việt Nam đang sở hữu một dàn diễn viên trẻ đầy năng động sẵn sàng tiếp thu những điều mới mẻ nhưng không quên giữ lại bản sắc dân tộc. Vòng phấn Kavkaz vẫn sẽ được tiếp tục công diễn miễn phí vào tối 18-19/9 tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước