Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 19:20 GMT+7

VTV.vn - Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Nhiều người sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thậm chí cả việc bị đe dọa sức khỏe, tính mạng để kiếm lại khoản phí đã đóng cho doanh nghiệp.

Gần 5 năm ở Nhật là khoảng thời gian đầy cay đắng với chị Thiết. Trước khi đi, chị đóng 2.000 USD cho người môi giới và nộp tổng cộng hơn 9.000 USD cho một công ty để đến Nhật. Sang Nhật hơn 1 năm, chị đã bỏ trốn ra ngoài để kiếm việc trả nợ.

17 lần chuyển nhà và làm việc ở 10 chỗ khác nhau cùng những khoảnh khắc lo sợ vì bị cảnh sát Nhật bắt và trục xuất có lẽ là những ký ức mà chị sẽ không bao giờ quên.

Lý do chủ yếu lao động bỏ trốn ở nước ngoài lại xuất phát từ trong nước vì thu phí càng cao, nguy cơ bỏ trốn càng lớn. Với thị trường Nhật, hình ảnh của lao động Việt Nam đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi tính trạng "phá hợp đồng", cư trú bất hợp pháp và phạm tội.

Điều kiện vay vốn xuất khẩu lao động Điều kiện vay vốn xuất khẩu lao động 'Ôm nợ' vì xuất khẩu lao động "Ôm nợ" vì xuất khẩu lao động Xuất khẩu lao động - Con đường không trải hoa hồng Xuất khẩu lao động - Con đường không trải hoa hồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước