Những điều cần lưu ý sau khi tiêm phòng cho trẻ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 20:53 GMT+7

VTV.vn - Để việc tiêm phòng cho trẻ được an toàn, hiệu quả, không chỉ các y bác sĩ, kỹ thuật viên, mà cha mẹ và gia đình của các em cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản.

Tiêm phòng cho trẻ là một trong những việc cần thiết và bắt buộc, nhằm giúp trẻ phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Quan trọng hơn là tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài các mũi tiêm phòng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, như: lao, sởi, vaccine 5 trong 1…, nhiều phụ huynh hiện nay còn tiêm các mũi tiêm dịch vụ để phòng tránh nhiều bệnh khác. Trung bình từ 2 tháng tuổi cho đến 1 tuổi, trẻ có thể tiêm 1 - 2 mũi trong 1 tháng. Chính vì vậy, nắm vững các nguyên tắc an toàn sau tiêm là một điều hết sức cần thiết. Nhiều gia đình còn áp dụng các biện pháp dân gian để giúp trẻ giảm đau, sốt sau tiêm.

Tuy nhiên, để việc tiêm phòng an toàn, hiệu quả, cả gia đình và y, bác sĩ, kỹ thuật viên phải chú ý ngay từ trước khi tiêm cho trẻ, quan trọng nhất là khám sức khỏe cho trẻ trước khi tiêm.

Trong quá trình tiêm, các kỹ thuật viên cần tuân thủ nguyên tắc 5 đúng:

- Đúng đối tượng;

- Đúng lịch tiêm;

- Đúng vaccine;

- Đúng liều lượng;

- Đúng đường sử dụng.

Phụ huynh khi cho con đi tiêm cũng cần lưu ý 5 nguyên tắc này, phối hợp, đối chiếu cùng kỹ thuật viên.

Thông thường, phụ huynh cần theo dõi trẻ tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm về các dấu hiệu: tinh thần, ăn, ngủ, thở, nốt phát ban trên da, triệu chứng tại chỗ tiêm; chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ có các biểu hiện sốt cao liên tục, sốt trên 3 ngày, hoặc có bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế. Các biện pháp dân gian chỉ mang tính chất tham khảo, không mang lại hiệu quả tuyệt đối.

Tiêm chủng đúng, đủ để phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ Tiêm chủng đúng, đủ để phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ

VTV.vn - Các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, tuy nhiên đều nằm trong phạm vi khuyến cáo của WHO.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước