Các nước thuộc Phong trào không liên kết hợp tác ứng phó với COVID-19

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/05/2020 19:26 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Ajerbaizan đề xuất thành lập kho dữ liệu, vật tư y tế và nhu yếu phẩm để hỗ trợ các nước thành viên của Phong trào ứng phó hiệu quả với COVID-19.

Tối 4/5, từ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Nguyên thủ và Người đứng đầu Chính phủ 40 quốc gia thành viên của Phong trào Không liên kết đã tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến lần đầu tiên về ứng phó với đại dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên trong gần 60 năm hoạt động của Phong trào Không liên kế - một tập hợp lực lượng chính trị lớn nhất của các nước đang phát triển tổ chức hội nghị cấp cao bằng hình thức trực tuyến.

Việt Nam cùng với Ấn Độ, Iran, Malaysia, Pakistan, Palestine, Sri Lanka đại diện cho Nhóm châu Á - Thái Bình Dương tham dự hội nghị trực tuyến để khẳng định tình đoàn kết và hợp tác giữa 120 nước thành viên của Phong trào trong ứng phó với COVID-19. Với đa phần là các nước vừa và nhỏ, đang phát triển hoặc chịu cấm vận hay xung đột, các nước thuộc Phong trào không liên kết đang bị ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Ajerbaizan Ilham Aliyev, Chủ tịch Phong trào Không liên kết nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã tác động to lớn đến tất cả các nước và hội nghị này là biện pháp cần thiết và kịp thời để các nước thành viên của Phong trào ứng phó với đại dịch mà không nước nào trên thế giới có thể được miễn dịch. Do đó, các nước chỉ có thể đoàn kết và hợp tác để ứng phó với thách thức chưa từng có này. Tổng thống Ajerbaizan đề xuất thành lập kho dữ liệu, vật tư y tế và nhu yếu phẩm để hỗ trợ các nước thành viên của Phong trào ứng phó hiệu quả với COVID-19.

Còn Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước đang phát triển tăng cường hợp tác để bảo đảm các giải pháp ứng phó với đại dịch có thể đến được với từng người dân. Ông cũng kêu gọi Phong trào không liên kết thúc đẩy các nước thành viên hợp tác chặt chẽ hơn nữa để vừa ứng phó với đại dịch vừa thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện các cam kết toàn cầu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu chia sẻ những kết quả tích cực cũng như kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch suốt hơn 3 tháng qua, cũng như nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ trong tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để kiểm soát đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị trực tuyến Phong trào Không liên kết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị trực tuyến Phong trào Không liên kết

VTV.vn - Tối nay (4/5), từ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo thành viên của Phong trào Không liên kết sẽ tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước