Các tổ chức nước ngoài giúp đỡ nạn nhân chiến tranh tại Quảng Trị

Quang Anh (VTV4)-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 06:00 GMT+7

Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, các tổ chức nước ngoài còn giúp những người dân Quảng Trị cải thiện cuộc sống của mình.

Chiến tranh đã lùi xa được gần 40 năm, nhưng những hậu quả của nó vẫn còn hiện hữu tại nhiều địa phương Việt Nam. Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và chính quyền địa phương, các tổ chức nước ngoài cũng đang góp phần giảm thiểu khó khăn mà những nạn nhân chiến tranh gặp phải.

Được huấn luyện về kỹ năng khi phát hiện bom mìn, anh Hoàng Kim Hóa, xã Cam Tuyến, Quảng Trị đã gọi ngay cho đội rà phá chuyên nghiệp để xử lý chứ không tìm cách tự tháo gỡ hoặc di chuyển vật liệu nổ như trước kia.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2001, dự án Renew hướng tới nâng cao nhận thức bom mìn, cung cấp chân tay giả và rà phá số bom mìn còn sót tại Việt Nam. Cựu chiến binh Mỹ Chuck Searcy là người đã quyết định gắn bó mình với công việc đầy ý nghĩa này.

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ tốt nhất là những người Mỹ như tôi cùng chung tay giúp xóa bỏ hiểm họa bom mìn tại Việt Nam. Đó sẽ là cái kết hoàn hảo cho cuộc chiến năm xưa tại đất nước này”.

Thống kê cho thấy số lượng bom mìn chưa nổ sau chiến tranh vẫn còn tồn tại trên khoảng 89% diện tích của tỉnh Quảng Trị. Kể từ năm 1975 đến nay, Việt Nam có khoảng hơn 100.000 nạn nhân bom mìn. Tuy nhiên đến nay, con số này đã giảm rõ rệt và đó được coi là thành công của các dự án như Renew.

Bên cạnh việc giúp xóa bỏ hiểm họa bom mìn, việc cải thiện sinh kế cho người dân cũng được coi trọng. Kể từ 3 năm nay, tổ chức Roots of Peace của Hoa Kỳ đã hỗ trợ vốn và kỹ thuật cho nông dân nhằm giúp họ phát triển cây tiêu trên đất đã được rà phá bom mìn để cải thiện cuộc sống.

Bà Heid Kuhn, Nhà sáng lập Tổ chức Roots of Peace cho biết: “Sau quá trình rà phá thường mất rất nhiều thời gian và công sức, người nông dân sẽ nhận được giấy tờ đảm bảo rằng ruộng vườn của họ đã đủ điều kiện canh tác”.

Nhờ sự giúp đỡ của Roots of Peace, cuộc sống của gia đình chị Mai, anh Thu - một nạn nhân bom mìn, đã dần thay đổi.

Chị Lê Thị Hồng Mai, Nông dân, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nói: “Tổ chức ROP hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, phân bón để chăm sóc vườn tiêu, cải tạo vườn tiêu cũ. Nhờ dự án mà gia đình tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất”.

Cho đến hết 2014, khoảng 1.000 hộ gia đình tại Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam đã nhận được hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính trị giá khoảng 1,5 triệu USD từ tổ chức Roots of Peace.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước