“Cán cân thương mại đang nghiêng về phía Việt Nam”

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 10:19 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovakia - ông Miroslav Lajcák.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovakia - ông Miroslav Lajcák.

Ngay sau Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia kết thúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Slovakia - ông Miroslav Lajcák đã có cuộc trả lời phỏng vấn dành cho kênh Truyền hình Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tháp tùng ông trong chuyến thăm Việt Nam lần này là đại diện các công ty hàng đầu của Slovakia. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia đã diễn ra ở Hà Nội và Diễn đàn Năng lượng tại TP.HCM. Ông có thể bình luận về sự quan tâm tới thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Slovakia?

Ông Miroslav Lajcák: Tôi rất hài lòng vì được tháp tùng bởi đoàn doanh nghiệp gồm 10 công ty hàng đầu có kinh nghiệm trên trường kinh doanh quốc tế, có mong muốn thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Sự thật là hiện tại cán cân thương mại đang nghiêng về phía Việt Nam, nhiều hàng Việt Nam được xuất khẩu sang Slovakia hơn là hàng Slovakia vào Việt Nam. Chúng tôi cần phải tăng xuất khẩu hàng vào Việt Nam. Trong thương mại song phương, chúng ta hợp tác tốt, nhưng có những lĩnh vực đầy hứa hẹn mà chúng tôi muốn tập trung trong hợp tác với Việt Nam là năng lượng, cơ sở hạ tầng, giao thông, nông nghiệp, quốc phòng. Tôi thực sự vui vì đã khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia tại Hà Nội và Diễn đàn Năng lượng tại TP.HCM tập trung vào những vấn đề hợp tác năng lượng.

Nhận xét của ông về cộng đồng doanh nhân và công nhân người Việt tại Slovakia. Quan điểm của đất nước ông về cộng đồng Việt Nam sinh sống tại Slovakia?

Ông Miroslav Lajcák: Có hai chiếc cầu nối để đưa hai nước chúng ta gần nhau hơn. Thứ nhất, đó là cộng đồng người Việt sinh sống tại Slovakia, họ được biết đến bởi vì họ tuân thủ luật pháp tốt và siêng năng. Người Slovakia chúng tôi đã quen với cộng đồng người Việt, chính nhờ cộng đồng Việt Nam chúng tôi biết về đất nước các bạn tốt hơn. Họ còn có công đóng góp cho hợp tác kinh tế giữa hai nước chúng ta.

Chiếc cầu nối thứ hai - đó là cộng đồng những sinh viên Việt Nam đã từng học tập trước đây tại Tiệp Khắc. Họ vẫn còn nhớ tới thời sinh viên tốt đẹp tại đất nước chúng tôi. Hiện nay họ giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước Việt Nam, họ gây dựng nhiều mối liên hệ, quan hệ hợp tác và tìm những khả năng hợp tác mới. Tôi có thể khẳng định rằng vai trò của cộng đồng người Việt tại Slovakia quan trọng.

Việt Nam và Slovakia có mối quan hệ truyền thống lâu dài. Theo ông, chúng ta phải phát triển mối quan hệ này và sự tin tưởng lẫn nhau như thế nào?

Ông Miroslav Lajcák: Tôi cho rằng một điều rất tốt là cả hai nước chúng ta đều có nhiều thay đổi trong 20 năm trở lại đây. Chúng ta giữ gìn tình bạn, giữ gìn sự hợp tác tốt đẹp, điều đó rất tốt cho chúng ta phát triển ngày hôm nay khi thế giới trở nên ít an toàn hơn, ít hiệu quả hơn. Chúng ta cần bạn bè, cần những người biết rõ mình. Tình bạn giữa Việt Nam và Slovakia vì thế rất cần thiết. Hơn nữa, hiện tại Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong ASEAN và Slovakia là thành viên của Liên minh châu Âu, chúng ta cần sử dụng kiến thức của chúng ta, tình bạn không chỉ để phát triển quan hệ song phương, mà còn góp phần phát triển quan hệ giữa Liên minh châu Âu và ASEAN.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước