"Cây trâm Vàng" vinh danh "người mẹ tinh thần của người Việt tại Đức"

Như Phương (Từ CHLB Đức)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bà Tamara Hentschel, thành viên hội Trống Cơm, đã vinh dự được nhận giải thưởng Cây trâm Vàng vì sự nghiệp giúp đỡ những người Việt Nam nhập cư vào Đức.

Tại Berlin, Liên hiệp hội vì lợi ích và công bằng xã hội Berlin đã tổ chức lễ vinh danh các Hội, đoàn, tổ chức làm việc trong lĩnh vực giúp người nước ngoài nhập cư vào Đức. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện chính quyền Berlin, Bộ Bảo vệ sức khỏe và Xã hội, Bộ Phát triển kế hoạch và đầu tư cùng đại diện các ban, ngành, tổ chức xã hội.

Gần 30 năm qua, bà Tamara Hentschel cùng chồng là người Việt Nam đã tích cực giúp đỡ những lao động Việt Nam sau thời kỳ bức tường Berlin sụp đổ. Đây là thời điểm Đông Đức chuyển sang một chế độ chính trị mới và những người Việt Nam sang hợp tác lao động phải chịu hệ lụy từ nó.

“Hàng chục ngàn lao động Việt Nam lúc đó có nguy cơ bị trục xuất, bà Tamara đã làm tất cả để giúp đỡ những người Việt Nam đang gặp khó khăn vượt qua các vấn đề như thất nghiệp, quyền cư trú, chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc và cả những vấn đề về ngôn ngữ” - bà Barbara John, Cựu Quốc vụ khanh đặc trách về người nước ngoài ở Đức, cho biết.

Thành lập vào tháng 9/1993 với ý tưởng vì sự công bằng xã hội, bảo vệ quyền lợi và giúp đỡ cộng đồng người Việt ở Đức, hội Trống Cơm và bà Tamara đã đi tiên phong trong việc kiến nghị, gây áp lực với Chính phủ Đức để những người Việt Nam sang hợp tác lao động được cấp phép lưu trú dài hạn. Từ đó, họ đã xây dựng nên một cộng đồng vững mạnh tại 6 bang thuộc Đông Đức cũ.

“Với những thành quả đạt được trong gần 30 năm qua vì quyền lợi và sự hòa nhập của cộng đồng người Việt, bà Tamara xứng đáng là người mẹ tinh thần của người Việt - thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại đây” - bà Barbara John nói.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước