Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng bạn bè Pháp

Thu Hà, Quỳnh Liên (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 06:43 GMT+7

VTV.vn - Những người dân bình thường, học giả, chính khách hay đối thủ trong những lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có tình cảm đặc biệt và dấu ấn không thể phai mờ với Bác.

Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước với tên gọi Văn Ba đã đưa Người đến những miền đất khác nhau, trong đó có nước Pháp. Dù lần đầu đến Pháp trong thân phận người làm thuê, thân phận của một người dân mất nước hay sau này trở lại Pháp năm 1946 với vị thế là thượng khách của Chính phủ Pháp, cái duyên tương ngộ đã khiến Người gặp gỡ kết giao và trở nên thân thiết với rất nhiều người bạn Pháp.

Cho đến nay, sau hơn 1 thế kỷ kể từ khi người thanh niên yêu nước đặt chân đến Pháp, tình cảm đó vẫn vẹn nguyên trong tâm hồn những người bạn Pháp hôm nay.

Một địa chỉ quen thuộc và gần gũi mà mỗi người Việt Nam khi đặt chân đến Pháp đều mong được ghé thăm là Công viên Montreuil tại thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15km về phía Đông. Đây là nơi đặt bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh - công trình được chính quyền thành phố Montreuil dựng nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng bạn bè Pháp - Ảnh 1.

Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreuil, Pháp.

Ông Jean-Pierre Brard - nguyên Thị trưởng thành phố Montreuil từ năm 1984 đến năm 2008 là người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng công trình này. Ông có một sự ngưỡng mộ đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt thời gian là thị trưởng và cả sau khi đã nghỉ hưu ông luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho Việt Nam thông qua việc tăng cường những dự án phát triển.

Mỗi khi có một đoàn cấp cao Việt Nam tới Pháp, Montreuil đã trở thành địa điểm viếng thăm của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Hàng năm, nhân dịp sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người đều có thể đến để tưởng nhớ về Người.

Ông chia sẻ: "Với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hoá của nhân loại, một nhà trí thức tuyệt vời, một nhà chiến lược, một nhà yêu nước, một người mang tư tưởng quốc tế và là một người có tầm nhìn tương lai của nhân loại. Ông ấy không thuộc về riêng Việt Nam mà thuộc về nhân loại trên toàn thế giới".

Ngay gần bức tượng Bác Hồ là Bảo tàng lịch sử sống. Nơi đây có một không gian trang trọng dành để trưng bày các hiện vật lịch sử liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Hồ Chí Minh - Ước vọng hòa bình" là bộ phim tài liệu thể hiện tình cảm yêu mến, kính trọng của bạn bè quốc tế nói chung và nhân dân Pháp nói riêng đối với Người. Nhà báo, họa sỹ người Pháp Dominique de Miscault là người đã tham gia quá trình sản xuất bộ phim và bà cũng đã đích thân trao tặng bộ phim cho Đài THVN.

Suốt trong quá trình hoạt động tại Pháp, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhận được hỗ trợ từ những người bạn Pháp. Ngay cả sau này, trong hai cuộc kháng chiến, Người vẫn nhận được những hỗ trợ từ những người bạn Pháp thủy chung, trong đó, nhiều người luôn kề vai, sát cánh và sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời mình cho Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh Triển lãm ảnh 'Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam' Triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam" Ai Cập phát sóng chương trình trực tiếp ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh Ai Cập phát sóng chương trình trực tiếp ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước