Cuộc gặp xúc động của cựu chiến binh Nga - Belarus - Việt Nam

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 16:41 GMT+7

Chiều 3/12, đoàn cựu chiến binh - những chuyên gia quân sự Nga và Belarus tham gia chiến tranh Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Bộ tư lệnh Phòng không Không quân đã có buổi tiếp thân mật đoàn. Sau đó, những người bạn cùng chiến hào năm xưa, Nga - Belarus - Việt Nam đã có cuộc gặp mặt tràn ngập niềm vui và xúc động. Với nhiều người, đó là cuộc gặp sau gần nửa thế kỷ.

Những người bạn chiến đấu, những chuyên gia quân sự Xô Viết tràn đầy cảm xúc khi thấy lại Việt Nam - mảnh đất mà họ đã từng chiến đấu vì hòa bình. Có người đã thốt lên: chính chiếc cầu này, con đường này chúng tôi đã từng bảo vệ!. Nhưng có lẽ niềm vui lớn nhất là được nắm tay những người bạn chiến đấu năm xưa - những người học trò Việt Nam mà họ yêu quý và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của họ.

Tại cuộc gặp gỡ sau gần nửa thế kỷ, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn tên lửa 261 Nguyễn Văn Đàn và Chuyên gia hệ thống tên lửa hỏa tiễn Mikhail Semionov, bên bệ phóng tên lửa thân quen họ cùng nhau nhớ lại những năm tháng chiến tranh gian khổ.

Nguyễn Văn Đàn, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn tên lửa 274 kể: “Anh Mikhail trước là chuyên gia hệ thống tên lửa hỏa tiễn của trung đoàn tôi - Trung đoàn tên lửa 274, trấn thủ tại phía Bắc của Hà Nội, đã tham gia chiến đấu từ năm 1967 tới 1968, đã chịu mọi điều kiện gian khổ như chúng tôi, nhiều khi không có nước tắm, nhiều khi không có thức ăn, các đồng chí vẫn chịu đựng và giúp đỡ”.

Bên dàn tên lửa quen thuộc, ông Mikhail Semionov cùng chỉ huy của mình nhớ lại những ngày chiến đấu bên nhau vì hòa bình của Việt Nam. Ông chia sẻ: “Điều kiện làm việc với kỹ thuật thật khủng khiếp. Rất nóng! Một ngày có tới 10-15 trận oanh tạc của máy bay Mỹ, thiết bị kỹ thuật làm việc liên tục, trong cabin chỉ cần sơ ý chạm khuỷu tay vào là bị bỏng ngay, nhưng chúng tôi ai cũng hiểu là đang chiến đấu vì sự nghiệp chính đáng, vì vậy, chúng tôi đã vượt qua tất cả. Như thi hào Mayakovsky đã từng viết: Có thể quên cái gì đó và đã ở đâu, nhưng không thể quên mảnh đất từng chiến đấu vì nó. Vì thế, tình bạn giữa chúng ta là bền vững nhất”.

Trung tá Victor Shibulsky nâng niu tấm bưu thiếp của tiểu đoàn kỹ thuật thuộc Trung đoàn tên lửa 267 tặng ông 1/5/1968. Ông muốn tìm lại người đồng chí đã viết những dòng chữ rất thân thương này 46 năm về trước. Victor Shibulsky hồi tưởng: “Lúc đầu chúng tôi tự bắn máy bay Mỹ, sau đó, chúng tôi đứng đằng sau giúp các bạn Việt Nam cho tới khi bắn được. Khi các bạn Việt Nam tự chiến đấu được thì chúng tôi chuyên trợ giúp về kỹ thuật để vũ khí luôn sẵn sàng vào trận. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tình cảm của người dân Việt Nam đối với chúng tôi rất lớn, chúng tôi đi tới đâu cũng được đón tiếp nồng hậu. Điều đó in dấu mãi trong tim tôi và những năm tháng phục vụ ở Việt Nam sống mãi trong ký ức tôi”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước