Đoàn đại biểu các nhà hoạt động phản chiến Mỹ thăm Việt Nam

VTV4-Thứ ba, ngày 21/04/2015 16:53 GMT+7

VTV.vn - Hơn 40 năm trước, ở cách xa nửa vòng Trái Đất, những nhà hoạt động phản chiến này đã tham gia các phong trào phản đối sự can thiệp của Mỹ ở Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, Đoàn đại biểu các nhà hoạt động phản chiến Mỹ đã tới thăm Việt Nam và sẽ thực hiện cuộc hành trình xuyên Việt với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các địa phương trên cả nước. Ngày 20/4, đoàn đã bắt đầu các hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm.

Một trong những cuộc biểu tình phản đối sự can thiệp của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam có quy mô lớn nhất vào cuối những năm 1960 tại Washington DC. Phong trào phản chiến ngay trong lòng nước Mỹ đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và được đánh giá là góp phần không nhỏ vào việc chấm dứt chiến tranh Việt Nam.

Bà Harriet Applegate khi đó là một sinh viên Đại học Roschester, đã từng có mặt trong hàng chục ngàn người kéo về Washington để kêu gọi chấm dứt cuộc chiến này. Trong vai trò nhà hoạt động phản chiến, bà còn tham gia rất nhiều hoạt động khác với cùng mục đích.

Bà Harriet Applegate, Nhà hoạt động phản đối chiến tranh Việt Nam chia sẻ: "Mọi người đều cảm thấy chẳng có lý do gì để đi khắp thế giới và giết hại những người không hề có mâu thuẫn gì với mình. Vì vậy giới trẻ chúng tôi khi đó đã đồng loạt lên tiếng rằng chúng tôi không muốn tham gia. Điều đó là sai trái và chúng tôi sẽ không làm vậy".

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước