Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến thị trường Việt Nam

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 21:02 GMT+7

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được trông đợi sẽ giúp các doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam, trong đó các sản phẩm cho các nhà máy điện lớn.

Hiện cả Việt Nam và Mỹ đang trong quá trình hướng tới phê chuẩn Hiệp định TPP nhưng các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực thiết bị điện năng, năng lượng dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận những cơ hội từ TPP.

Nhà sản xuất, Công ty GE là một trong những doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ trước khi lệnh cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ. GE đang trông đợi đưa sản phẩm turbine khí HA vào Việt Nam. Đây là công nghệ turbine đã được công nhận đạt kỷ lục thế giới về hiệu suất sử dụng năng lượng, cho phép chuyến đổi hơn 62% nhiên liệu đầu vào thành điện năng.

Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất năng lượng và thiết bị cho các nhà máy điện. Các công ty thiết bị năng lượng của Mỹ như GE đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Theo một tính toán của phía Mỹ, chỉ riêng thị trường hạt nhân dân sự tại Việt Nam đã có thể mang lại cho các doanh nghiệp Mỹ khoản doanh thu từ 10 - 20 tỷ USD. Các doanh nghiệp Mỹ tin tưởng cơ hội tại thị trường Việt Nam sẽ lớn hơn nhiều khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trở thành hiện thực.

Chưa biết khi nào công nghệ turbine khí đạt kỷ lục thế giới về hiệu suất sử dụng năng lượng sẽ có mặt tại Việt Nam, nhưng các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực điện của Việt Nam cũng đã tới Mỹ để tìm hiểu công nghệ này.

Chỉ riêng một chiếc turbine khí đã có công suất gần 350MW, tức là có công suất hơn gấp hai lần tổng công suất nhà máy thuỷ điện Thác Bà ở Việt Nam. Nhà sản xuất, công ty GE, cũng như nhiều công ty Mỹ khác đang trông đợi rằng, TPP sẽ mang lại thêm cơ hội để có thể xuất khẩu những mặt hàng như vậy sang Việt Nam, tạo ra một mối quan hệ thương mại được cho là có lợi cho cả hai bên: doanh nghiệp Mỹ bán được hàng, còn phía Việt Nam tiếp cận được sản phẩm và công nghệ tiên tiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước