Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích về hòa bình trong khu vực

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 17:55 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken khẳng định: Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những mối quan tâm và lợi ích chung về hòa bình và ổn định trong khu vực.

Sáng 21/4, nói chuyện với hàng trăm sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ Antony Blinken khẳng định: Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những mối quan tâm và lợi ích chung về hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Chủ đề an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông là lĩnh vực mà các bạn sinh viên Việt Nam đặt ra nhiều câu hỏi nhất với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Rất cởi mở và thẳng thắn, ông Antony Blinken đã khẳng định, những hành động bồi đắp, tôn tạo và xây dựng với quy mô lớn các đảo, đá trên Biển Đông của Trung Quốc gần đây đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đặt ra nhiều câu hỏi về ý đồ của nước này.

Trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên về việc liệu Mỹ có tiếp tục duy trì can dự với chiến lược tái cân bằng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau cuộc bầu cử Tổng thống tới đây, ông Antony Blinken khẳng định: "Chúng tôi sẽ không chỉ tiếp tục duy trì sự can dự, hợp tác với khu vực này mà còn tăng cường hợp tác và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama cũng như Ngoại trưởng John Kerry".

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác đã và đang phát triển toàn diện hiện nay giữa hai nước, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam hơn nữa sang học tập tại Hoa Kỳ, không chỉ dừng lại ở con số 19.000 như hiện nay. Ông mong muốn các thành phố hai nước kết hợp chặt chẽ với nhau để tìm ra giải pháp mới ứng phó với những thách thức như xóa đói giảm nghèo, bệnh dịch, chung tay thúc đẩy hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng cho biết chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới đây của Tổng thống Barack Obama sẽ là cơ hội để hai nước làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp hiện tại.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken diễn ra trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến vào tháng 5 tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước