Hoa Kỳ muốn coi Việt Nam là đối tác lâu dài

Bích Ngọc - Tiến Vũ (VTV4)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 06:00 GMT+7

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Maninoski trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 10 vừa qua.

Việc Việt Nam gia nhập Công ước LHQ về chống tra tấn nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, thể hiện trách nhiệm của một thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ. Đặc biệt, có những quốc gia đã là thành viên của Công ước này cho biết, họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc thực thi công ước cũng như thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền.

Trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 10 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Maninoski cho biết, phía Hoa Kỳ đánh giá rất cao bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước Quốc hội Việt Nam về Công ước LHQ về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người. Ông Tom Malinowski nhấn mạnh, chính những bước tiến trong thực hiện nhân quyền của Việt Nam thời gian qua đem tới những thuận lợi trong đàm phán TPP nói riêng và hợp tác với Hoa Kỳ nói chung.

“Vấn đề lao động trong đàm phán TPP rất quan trọng. TPP sẽ do Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn và chúng tôi - giới ngoại giao sẽ dễ dàng thuyết phục Quốc hội hơn khi đưa ra những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam. Hoa Kỳ muốn coi Việt Nam là một đối tác lâu dài, chúng tôi muốn xây dựng quan hệ hợp tác sâu sắc và bền vững với Việt Nam chứ không chỉ là 1,2 năm hay trước một vài thách thức”, ông Tom Manilowski nhấn mạnh.

Việc ký và phê chuẩn Công ước chống tra tấn thể hiện cam kết của Nhà nước Việt Nam chống lại mọi hành vi tra tấn đối xử tàn bạo và đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của con người.

Giáo sư Manfred Nowak, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về chống tra tấn nói: “Vấn đề nhân quyền cũng chính là nội dung hợp tác quan trọng mà Việt Nam đang thực hiện với nhiều quốc gia, trong đó có Australia. Australia đã gia nhập Công ước LHQ về chống tra tấn từ năm 1999, do đó Australia luôn khuyến khích và sẽ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để chia sẻ với Việt Nam”.

“Australia hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam như tự do tôn giáo và bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng. Việc tham gia Công ước LHQ về chống tra tấn là một bước đi rất tích cực, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam - một thành viên của Hội đồng nhân quyền của LHQ cũng như thể hiện Việt Nam luôn luôn tôn trọng và đề cao nhân quyền”, bà Nadia Krivetz, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước