Kazakhstan ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 11:00 GMT+7

Ông Giosubaev, Thứ trưởng Ngoại giao Khazakhstan

VTV.vn - Đó là phát biểu của ông Giosubaev, Thứ trưởng Ngoại giao Khazakhstan tại hội thảo “Kinh doanh với thị trường Kazakhstan”.

Tại hội thảo “Kinh doanh với thị trường Kazakhstan” vừa diễn ra tại Hà Nội, phóng viên Truyền hình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Giosubaev, Thứ trưởng Ngoại giao Khazakhstan. Ông Giosubaev đã trả lời các câu hỏi về Triển lãm Quốc tế Expo 2017 do Kazakhstan đăng cai tổ chức cũng như triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Cảm ơn ông đã dành thời gian cho kênh Truyền hình Việt Nam. Thưa ông, Expo 2017 sẽ diễn ra tại Kazakhstan, với tư cách là Giám đốc chuyên trách Expo 2017 ông có thể cho biết sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với Kazakhstan và có thể mang lại điều gì cho Việt Nam?

Chủ đề của Expo 2017 là "Năng lượng tương lai". Chúng tôi muốn Thủ đô Astana là một sân chơi, nơi hội tụ tất cả những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng. Chúng tôi biết rằng Việt Nam đang rất tích cực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, vậy nên chúng ta có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này. Việt Nam có kinh tế biển và giao thương bằng đường biển với nhiều quốc gia, chúng tôi muốn Việt Nam giới thiệu những khả năng của mình. Sân chơi Expo 2017 là một đòn bẩy cho quan hệ hợp tác giữa hai nước, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam có thể đầu tư vào các vùng của chúng tôi. Chúng ta có thể hợp tác trong cả lĩnh vực du lịch và văn hóa.

Thưa ông, các doanh nghiệp Kazakhstan có quan tâm tới thị trường Việt Nam không và họ quan tâm tới những lĩnh vực nào nhất trong hợp tác với Việt Nam?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp Kazakhstan ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương hiện tại chỉ chưa đầy 300 triệu USD, song nó tăng không ngừng. Hiện tại, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế hai nước đang tích cực làm việc về vấn đề này. Cách đây không lâu, Petro Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Kazakhstan đã ký thỏa thuận hợp tác về chế biến và vận tải sản phẩm dầu khí, hai nước hiện cũng đang đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến mà Việt Nam có thế mạnh, nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vào Kazakhstan. Ngoài ra còn có thể hợp tác trong lĩnh vực như truyền thông điện tử và những lĩnh vực mà Việt Nam có ưu thế.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng hợp tác và hướng hợp tác mới giữa hai nước?

Tôi cho rằng, việc tăng cường hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học sẽ mang lại những kết quả tích cực. Trong khuôn khổ Ủy ban này, chúng ta đã ký một loạt các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, bảo vệ đầu tư, thuế quan, khoa học, văn hóa. Hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan đang được củng cố trong cả những lĩnh vực khác, như du lịch, hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước. Những vấn đề đó sẽ tiếp tục được thảo luận tại phiên họp thường kỳ của Ủy ban vào tháng 10 tới, khi đoàn Việt Nam sang Thủ đô Astana. Tôi cho rằng đó là một dấu hiệu tốt khi chúng ta tích cực hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Xin chân thành cảm ơn ông!.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước