Lào Cai - một trong 5 trung tâm đón khách quốc tế lớn nhất miền Bắc

VTV4-Chủ nhật, ngày 22/02/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai được đưa vào sử dụng đã khiến cho Sapa nói riêng và Lào Cai nói chung trở thành 1 trong 5 trung tâm đón khách quốc tế lớn nhất miền Bắc.

Năm 2014 là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với du lịch Lào Cai nói riêng cũng như du lịch Việt Nam nói chung do các yếu tố khách quan và chủ quan. Tuy nhiên do có chính sách kịp thời trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2014 và tháng đầu năm 2015, tình hình du lịch Lào Cai đã có những chuyển biến và tăng trưởng đáng kể.

Năm 2014 tổng lượng khách đến Lào Cai đạt 1.470.000 lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 105% kế hoạch, trong đó khách quốc tế đạt 545.239 lượt. Doanh thu du lịch năm 2014 đạt 3.276 tỷ đồng, tăng 28,5% so với cùng kỳ, đạt 105% kế hoạch.

Riêng trong đợt nghỉ Tết Dương lịch năm 2015 vừa qua, toàn tỉnh đón khoảng 7 vạn lượt khách, trong đó riêng Sa Pa đón 41.120 lượt, Bắc Hà khoảng trên 4.200 lượt, TP Lào Cai đón khoảng 36.000 lượt.

Lào Cai là tỉnh dẫn đầu về du lịch núi đón khách quốc tế và là 1 trong 5 trung tâm du lịch đón khách quốc tế lớn nhất miền Bắc, cùng với Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng. Cơ cấu khách quốc tế đến với Lào Cai cũng rất đa dạng với trên 70 quốc tịch khác nhau.

Năm 2014, các thị trường khách có xu hướng tăng là Anh, Bỉ, Canada, Nhật, Italy. Đối tượng khách du lịch nội địa tăng nhiều trong thời gian qua là khách nội địa ở các đô thị, khách du lịch đại chúng, đi theo nhóm hoặc gia đình (chiếm 59,3% tổng lượng khách đến Lào Cai).

Đường du lịch từ thị trấn Sa Pa - Cát Cát, Sa Pa - San Sả Hồ; đường Thôn San II - Lao Chải đi Tả Van từ nguồn vốn ngân sách và hạ tầng du lịch quốc gia cũng đã được đầu tư, nâng cấp. Qua đó đã thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái phát triển mạnh và bền vững.

Hàng loạt khu vui chơi giải trí đã và đang được xây dựng và có một số đã hình thành như: Cáp treo Fansipan; Khu du lịch sinh thái Thanh Kim, Hàm Rồng, Cát Cát (Sa Pa); Hồ Na Cồ (Bắc Hà), công viên Nhạc Sơn; các khu tổ hợp dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí, tắm thuốc dân tộc, dịch vụ mua bán hàng thổ cẩm…

Một số các dự án khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng của các tập đoàn, tổng công ty lớn đã và đang được hoàn thành như: Khách sạn quốc tế Aristo; Khách sạn U Sa Pa của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Khách sạn Sapaly của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Bitis).

Các dự án resort và khu vui chơi giải trí của Tập đoàn Sun group, Saigontourist, Công ty cổ phần đầu tư Indochina, Bitexco ISC... cũng đang được gấp rút triển khai phục vụ khách du lịch.

Sự chuẩn bị của Lào Cai về hệ thống đường giao thông, cơ sở lưu trú dịch vụ trên cho phép Lào Cai phục vụ số lượng khách lớn, nhiều đối tượng khách khác nhau cùng một lúc. Chủ động đi trước đón đầu chính là một lợi thế, hứa hẹn bước phát triển mạnh mẽ của Lào Cai trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước