Người thầy chắp cánh ước mơ du học cho sinh viên Việt Nam

Nhóm phóng viên VTV4-Thứ ba, ngày 18/11/2014 06:00 GMT+7

Giáo sư Lê Văn Cường trong buổi nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Dân trí

Ông là Giáo sư Lê Văn Cường, hiện đang giảng dạy tại Đại học Kinh tế Paris (Cộng hòa Pháp).

Có một vị giáo sư người Pháp gốc Việt đã liên tục đi và về giữa Pháp và Việt Nam từ vài năm trở lại đây để giúp các sinh viên ngành Kinh tế ở Việt Nam có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với nền giáo dục quốc tế và có thể kiếm được những suất học bổng Thạc sĩ hay Tiến sĩ tại các trường Đại học uy tín của Pháp, Mỹ, Italy, Singapore… ông là Giáo sư Lê Văn Cường, hiện đang giảng dạy tại Đại học Kinh tế Paris (Cộng hòa Pháp).

Bên cạnh các công trình nghiên cứu uy tín trên những tạp chí hàng đầu thế giới, người ta nhớ nhiều đến Giáo sư Cường bởi ông là người thầy tận tâm, đã hướng dẫn rất nhiều nghiên cứu sinh và sau này là các nhà kinh tế học tại nhiều trường đại học trên thế giới.

Vị Giáo sư gần 70 tuổi luôn trăn trở phải làm thế nào để đưa trình độ giáo dục ngành kinh tế trong trường đại học tại Việt Nam sánh ngang tầm quốc tế.

Giáo sư Lê Văn Cường nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Kinh tế, Đại học Paris (PSE), ngoài ra ông cũng là Giáo sư thỉnh giảng ở nhiều Đại học danh tiếng trên thế giới. Hiện Giáo sư là Phó Chủ tịch Hội đồng kinh tế công thế giới, Giám đốc nghiên cứu ngoại hạng ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS).

Tuy có một sự nghiệp thành công tại châu Âu, nhưng Giáo sư Lê Văn Cường vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam. Năm 2009, Giáo sư trở về Việt Nam với mong muốn thành lập một trung tâm nghiên cứu kinh tế tại quê nhà. Tháng 10/2010, Trung tâm nghiên cứu kinh tế, quản trị và môi trường Việt Nam (VCREME) ra đời.

GS. Lê Văn Cường, Trường kinh tế Paris (PSE), Cộng hòa Pháp chia sẻ: “Nếu nhìn vào giáo trình Toán của một trường rất tốt ở Việt Nam, những gì họ ghi tôi nghĩ là quá tốt, nhưng khi giở ra mới thấy, định lý không chứng minh, các em kể như học thuộc lòng. Ở đây vừa có vấn đề nội dung, vừa có vấn đề phương pháp giảng dạy, vì vậy chúng tôi mới thành lập trung tâm VCREME để đào tạo các em, giúp các em nếu đạt được tiêu chuẩn của VCREME thì xác suất thành công ở Master và PhD ở nước ngoài sẽ cao hơn”.

Để đào tạo được một đội ngũ nghiên cứu viên có chất lượng, từ năm 2011, VCREME đã mở các khóa học đào tạo dự bị thạc sĩ (Pre-Master) để trang bị cho những sinh viên khá và giỏi có mong muốn du học những kiến thức cập nhật nhất trong lĩnh vực kinh tế, tài chính để từ đó có đủ khả năng theo học tại những trường đại học hàng đầu tại nước ngoài. Những sinh viên học tốt, đạt điều kiện của thầy đề ra, sẽ được thầy viết thư giới thiệu đi khắp nơi trên thế giới.

Anh Phạm Tuấn Phong - Học viên Pre-Master VCREME khóa I, Học bổng Thạc sĩ tại Đại học Trento (Italy) cho biết: “Các khóa học ở VCREME, tất cả các thầy đều là người nước ngoài hoặc từ nước ngoài về nên phong cách giảng dạy đều theo xu hướng của nước ngoài. Các thầy đều gửi tài liệu trước và người học buộc phải đọc trước để có thể hiểu được bài. Quá trình học như vậy giúp học viên sang du học không bỡ ngỡ”.

Người thầy đáng kính đã cống hiến cả cuộc đời mình cho công tác nghiên cứu khoa học và luôn ấp ủ mong muốn được dìu dắt những nhà nghiên cứu khoa học tài năng tiếp bước. Với những đóng góp cho công tác giáo dục trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam, năm 2012, Giáo sư Lê Văn Cường đã được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước