Nhiều cơ hội xuất khẩu sợi vào thị trường EU

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương-Thứ tư, ngày 31/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Năm 2015 đang mở ra nhiều cơ hội cho việc xuất khẩu sợi của Việt Nam vào thị trường EU khi Ủy ban châu Âu vừa quyết định chấm dứt điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sợi PSF từ VN.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã có quyết định cuối cùng kết thúc vụ kiện điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm sợi PSF nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/12/2013, Hiệp hội Sợi nhân tạo châu Âu (CIFRS) đã nộp đơn yêu cầu EC mở cuộc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm sợi polyester tổng hợp (PSF) chưa chải thô, kéo sợi hay chế biến để đánh sợi có mã CN 5503 20 00 nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam (sản phẩm này hiện đang chịu mức thuế nhập khẩu vào EU là 4%). Giai đoạn điều tra từ 1/10/2012 đến 30/9/2013.

Các chương trình, chính sách của Việt Nam bị điều tra, gồm: Các khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp và bảo lãnh vay; chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu công nghệ cao; các chính sách ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp; ưu đãi về thuế; ưu đãi về quyền sử dụng đất; ưu đãi khác…

Trước thông tin này, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương nghiên cứu trả lời Bản câu hỏi điều tra của EC.

Trên cơ sở các nội dung trả lời của Chính phủ Việt Nam, EC đã tiến hành thẩm tra các cơ quan Trung ương cũng như các cơ quan địa phương ở Việt Nam.

Sau khi thu thập thông tin từ bản trả lời các câu hỏi, đồng thời tiến hành thẩm tra tại chỗ và sau khi tính toán, EC xác định biên độ trợ cấp của Việt Nam thấp hơn 2% (chỉ ở mức 1,25%). Vì vậy, ngày 16/12, EC đã ra kết luận cuối cùng chấm dứt điều tra.

Đây là vụ kiện chống trợ cấp đầu tiên của EC đối với Việt Nam nên kết quả này tạo tiền lệ tích cực cho Việt Nam trong các vụ việc tương lai. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu sợi của Việt Nam vào thị trường EU trong năm 2015 sẽ có nhiều thuận lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước