Nhiều tổ chức xã hội đồng hành cùng nạn nhân da cam

Ngọc Bích - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 11/08/2015 09:43 GMT+7

VTV.vn - Gần 55 năm sau thảm họa da cam, hậu quả nặng nề ấy vẫn tồn tại dai dẳng trong nhiều thế hệ người Việt. 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Ngày 10/8 hàng năm được chọn là "Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam". Từ đó đến nay, sự quan tâm giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được thực hiện liên tục, thường xuyên. Những việc làm này không chỉ giảm bớt phần nào nỗi đau của các nạn nhân, mà còn kêu gọi sự ủng rộng rãi trong và ngoài nước đối với cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân.

Dịp này, gần 100 thương bệnh binh bị phơi nhiễm chất độc da cam sau khi trở về từ chiến tranh đã được thăm khám miễn phí tại cơ sở khám bệnh huyện Thanh Trì, Hà Nội. Từ những chương trình như thế này, đã có hàng trăm, hàng ngàn trường hợp nạn nhân da cam được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Vọng, Thương binh 1/4, Thôn II, xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội xúc động: “Chiến tranh để lại mất mát quá lớn cho cả tôi lẫn đồng đội. Hôm nay, chúng tôi rất ghi nhận tấm lòng của các ban ngành, đoàn thể đã quan tâm”.

"Chung tay cùng nạn nhân da cam". Khẩu hiệu này từ lâu đã trở thành tôn chỉ của những hoạt động như diễu hành vì nạn nhân da cam, nhắn tin ủng hộ, hay trao quà, trao nhà tình nghĩa. Bên cạnh những hoạt động từ thiện, Hội nạn nhân da cam dioxin, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, tiến tới vận động tài trợ xây dựng Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng phục hồi chức năng và dạy nghề ở ba miền (Bắc, Trung, Nam). Việc dạy nghề phù hợp với khả năng của nạn nhân sẽ giúp các nạn nhân chất độc da cam và gia đình hòa nhập cộng đồng, tạo ra giá trị bền vững cho bản thân họ và xã hội.

Gần 55 năm sau thảm họa da cam, hậu quả nặng nề của loại thuốc diệt cỏ ấy vẫn tồn tại dai dẳng trong nhiều thế hệ người Việt. 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Việc tiếp cận, hỗ trợ còn nhiều khó khăn nhưng các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vẫn đang nỗ lực đồng hành cùng những hoàn cảnh không may chịu di chứng nặng nề của chiến tranh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước