Những sự kiện văn hóa nổi bật 2015

Bích Ngọc (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 31/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015 là một năm với nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi diễn ra ở nhiều lĩnh vực. Sau đây là những sự kiện văn hóa nổi bật đã diễn ra trong năm.

Việt Nam nỗ lực đưa di sản ra với thế giới

Năm 2015, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng lần thứ hai được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới với hai tiêu chí mới về hệ sinh thái và đa dạng sinh học (tháng 7). Bên cạnh đó, Nghi lễ và trò chơi kéo co của Việt Nam cùng với Campuchia, Hàn Quốc và Philippines đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (tháng 12).

Năm 2015 cũng đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hát Xoan của tỉnh Phú Thọ, 4 năm sau khi được UNESCO đưa vào danh sách di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Toàn bộ 31 bài cơ bản của hát Xoan đã được tư liệu hóa và truyền dạy đầy đủ. Hiện Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO đưa hát Xoan ra khỏi danh sách di sản cần bảo vệ khẩn cấp và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngoại giao văn hóa khởi sắc

Trong năm 2015, Việt Nam kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các nước bằng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Văn hóa, con người Việt Nam được giới thiệu qua các sự kiện tại nước bạn như Tuần Văn hóa và Ẩm thực ASEAN lần thứ 5 tại Kiev, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Australia, Liên hoan Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và Cộng hòa Czech.

Tại Việt Nam, nhiều sự kiện cũng được tổ chức như Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt - Hàn, Lễ hội Bia Đức, Hòa nhạc Việt - Nga. Những sự kiện giao lưu văn hóa này nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam với các nước, trở thành nền tảng cho mối quan hệ phát triển giữa Việt Nam và các nước sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Đẩy mạnh giao lưu văn hóa trong ASEAN

Năm 2015, Việt Nam cùng các nước ASEAN đặc biệt chú trọng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường đoàn kết giữa nhân dân trong khối, chuẩn bị cho việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12. Nhiều hoạt động văn hóa đã được tổ chức, giới thiệu văn hóa các nước ASEAN đến người dân Việt Nam như Ngày Văn hóa Thái Lan tại Hà Nội, Tuần Văn hóa Campuchia tại Sóc Trăng và Liên hoan Ẩm thực và Lễ hội Âm nhạc ASEAN.

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội cũng đã được thành lập, với thành phần là các phu nhân và cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và các Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Hà Nội. Văn hóa Việt cũng được quảng bá tại các lễ hội, Tuần Văn hóa Việt Nam ở các nước ASEAN như Singapore với Lễ hội đường phố Chingay và Malaysia với một chương trình giao lưu ẩm thực.

Kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc

2015 là một năm với nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước: Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2); 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9).

Những sự kiện văn hóa đặc sắc đã được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc. Đặc biệt, tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng lớn nhất Việt Nam ở Quảng Nam đã được khánh thành, tôn vinh sự hy sinh của những người mẹ Việt Nam trong các cuộc chiến tranh của dân tộc.

Các động văn hóa trong nước diễn ra sôi nổi

Năm 2015, các hoạt động văn hóa trong nước được tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia. Trong đó nổi bật là Tuần Đại đoàn kết dân tộc - Di sản Việt Nam, Festival hoa Đà Lạt, Lễ hội hoa Tam giác mạch tại Hà Giang và Tuần văn hóa, du lịch kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Danh nhân thế giới Nguyễn Du. Đặc biệt, lần đầu tiên Đại hội Võ cổ truyền Việt Nam đã được tổ chức, quy tụ sự tham gia của 70 đoàn quốc tế đến từ 30 quốc gia thi đấu và biểu diễn. Đây là sự kiện mang tầm quốc tế lớn nhất từ trước đến nay về võ cổ truyền Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước