Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?

Diệu Linh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 15/10/2016 09:09 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương của Chính phủ Czech trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam đang là rào cản cho các doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Bộ Lao động và Xã hội Cộng hòa Czech, thị trường lao động Czech đang thiếu hụt khoảng 130.000 công nhân, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và gián tiếp tác động xấu tới nền kinh tế Czech. Tuy nhiên, số lượng lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Czech lại có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Theo ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech, từ sau khi hội nhập vào EU, hàng năm đều có sự dịch chuyển lao động từ Czech sang các nước Tây Âu. Czech rất thiếu những lao động có tay nghề do người Czech không định hướng nâng cao chất lượng tay nghề. Sự thiếu hụt lao động đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của kinh tế Czech, chính vì vậy, doanh nghiệp Czech, các giới chủ sử dụng lao động Czech, đòi hỏi Chính phủ phải mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động người Việt Nam.

Rào cản chính hiện nay là chủ trương của Chính phủ Czech trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam. Vấn đề được đặt ra là các bộ ngành của Việt Nam phải phối hợp với các bộ ngành của Czech để tháo gỡ những rào cản nêu trên. Hai Nhà nước cần phải ký được những hiệp định khung về việc hợp tác lao động giữa Việt Nam và cộng hòa Czech trong thời kỳ mới. Nếu tháo gỡ những rào cản thì lao động Việt Nam sẽ có cơ hội tốt khi vào thị trường Czech.

Rà soát lao động Trung Quốc tại Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam Rà soát lao động Trung Quốc tại Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam Ngoại ngữ - Rào cản gia nhập thị trường ASEAN của lao động Việt Nam Ngoại ngữ - Rào cản gia nhập thị trường ASEAN của lao động Việt Nam Lao động Việt Nam tại CH Czech hội ngộ sau 30 năm Lao động Việt Nam tại CH Czech hội ngộ sau 30 năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước