“Việt Nam cần thiết lập cơ chế giám sát độc lập thực hiện quyền trẻ em”

Quỳnh Liên - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 01/03/2016 06:00 GMT+7

Việt Nam được thế giới ghi nhận về những thành tựu thực hiện các quyền của trẻ em.

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Sau 25 năm thực hiện Công ước, Việt Nam được thế giới ghi nhận về những thành tựu thực hiện các quyền của trẻ em thông qua những nỗ lực nhằm cải thiện luật pháp và chính sách.

Bên cạnh việc triển khai nhiều chính sách và chương trình, Việt Nam cũng đang tìm ra hướng đi nhằm đảm bảo tốt hơn các quyền của trẻ em. Theo đó, cơ chế giám sát độc lập là một giải pháp được đề xuất từ các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Tại Việt Nam, nhiệm vụ đại diện và cơ chế giám sát thực hiện quyền trẻ em được giao cho Đoàn Thanh niên, Quốc hội và Hội đồng Nhân dân. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, để đảm bảo thực thi hiệu quả hơn quyền của trẻ em, Việt Nam cần thiết lập cơ chế giám sát độc lập. Có nghĩa, cơ quan đó có chuyên trách giám sát và không nằm trong một bộ phận nào thuộc cơ quan Nhà nước để đảm bảo tính khách quan. Đây cũng là trách nhiệm của các quốc gia thành viên khi ký Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam nhấn mạnh: “Do trẻ em dễ bị tổn thương hơn so với người lớn nên cần có một cơ chế giám sát độc lập. Đây là một khâu quan trọng trong tiến trình thực hiện quyền trẻ em, chúng tôi tin rằng đã đến lúc Việt Nam cần thiết lập cơ chế này. Chúng tôi rất hiểu Việt Nam có đặc thù riêng, nhưng điều quan trọng là cần có một cơ chế độc lập để giám sát tốt hơn tiến độ thực hiện quyền trẻ em”.

Dựa vào hoàn cảnh cụ thể và thông qua quá trình tham vấn các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội, Việt Nam có thể tự quyết định xây dựng một mô hình phù hợp và đảm bảo tính chất độc lập của cơ quan giám sát.

Dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét và thông qua vào kỳ họp thứ 11 tới, trong đó có các điều khoản nhằm thực thi hiệu quả hơn quyền của trẻ em tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước