“Việt Nam đạt nhiều thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực nhân quyền”

Minh Hằng - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 11:33 GMT+7

Ông Scott Ciment - Cố vấn Chính sách về pháp quyền - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

VTV.vn - Đó là đánh giá của ông Scott Ciment - Cố vấn Chính sách về pháp quyền - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thực hiện Quyền con người và sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn đối với giá trị chung về quyền con người ở phạm vi khu vực và toàn cầu. Đây là những đánh giá tại Hội thảo khoa học "Thành tựu nhân quyền Việt Nam 70 năm qua" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ngày 24/11/2015, Quốc hội thông qua Bộ luật Dân sự sửa đổi, trong đó chính thức hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính.

Ba ngày sau, Bộ luật Hình sự sửa đổi được Quốc hội thông qua, trong đó bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh.

Đó là hai trong rất nhiều điểm mới đang được thực hiện nhằm thúc đẩy Quyền công dân, Quyền con người đã được quy định rõ tại Hiến pháp 2013.

PGS-TS. Đặng Dũng Chí - Viện trưởng Viện nghiên cứu Quyền con người - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu: “Trong Hiến pháp 2013, Quyền con người không chỉ được chuyển từ chương 5 sang chương 2, trong đó thể hiện những quyền mà như các quốc gia trên thế giới đang ghi nhận hiện nay và cũng tiệm cận gần với những chuẩn mực cũng như nguyên tắc về nhân quyền của LHQ”.

Trong tổng số 120 điều của Hiến pháp 2013, có tới 36 điều quy định về Quyền con người, Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng được điều chỉnh theo hướng vì con người, bảo vệ cao nhất các quyền con người.

Ông Scott Ciment - Cố vấn Chính sách về pháp quyền - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá: “Việt Nam đã tham gia 7 trên 9 Điều ước quốc tế về Quyền con người cơ bản, đó là một dấu mốc quan trọng. Và gần đây là những điều chỉnh trong Bộ luật Hình sự, Luật Dân sự và nhiều luật khác cũng là những bước tiến lớn trong việc đảm bảo nhân quyền. Tôi cho rằng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực nhân quyền”.

Các hoạt động hợp tác quốc tế về Quyền con người cũng được Việt Nam đẩy mạnh. Trong khuôn khổ cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc năm 2014, Việt Nam đã thẳng thắn chấp nhận 182/227 khuyến nghị của các nước về việc cải thiện nhân quyền.

Ông Hermino López Díaz - Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam đã chấp nhận nhiều khuyến nghị được đưa ra bởi các nước trong khuôn khổ UPR. Điều này cho thấy sự cởi mở cũng như quyết tâm cao của Đảng và Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo Quyền con người cho mọi người dân”.

Đầu những năm 1990, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam là 60%, cho đến hiện tại con số này đã giảm xuống 4,8%. Sau 30 năm, cuộc sống về vật chất của con người đã được đảm bảo và từ quyền cơ bản đầu tiên này, Quyền con người tại Việt Nam đã và đang dần được triển khai trên tất cả các lĩnh vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước