Việt Nam đầu thế kỉ XX qua tư liệu ảnh của các học giả Pháp

Thu Hiền - Ngọc Tiến (VTV4)-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 06:00 GMT+7

Hình ảnh ghi lại việc khai quật thành Nhà Hồ, nằm trong các tư liệu ảnh của EFEO. Ảnh: VOV

Triển lãm mang đến cho người xem những hình ảnh quý giá về cuộc sống, con người Việt Nam trong suốt nửa đầu thế kỉ XX.

Viện Viễn Đông bác cổ là một trung tâm nghiên cứu của Pháp về Đông Phương học, chính thức đặt trụ sở tại Việt Nam từ năm 1902. Trong hơn 100 năm qua, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu Việt Nam học, bao trùm tất cả mọi lĩnh vực như văn hóa, tín ngưỡng, ngôn ngữ, dân tộc học và khảo cổ học.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỉ niệm hơn 1 thế kỉ nghiên cứu Việt Nam của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, một cuộc triển lãm những hình ảnh tư liệu cổ về Việt Nam đã khai mạc tối 3/12 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn - một trong những di tích quan trọng của Việt Nam được người Pháp phát hiện vào năm 1898. Trong nhiều thập kỉ sau đó, các nhà khoa học của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp đã tiến hành các công trình nghiên cứu khảo cổ, kiến trúc và điêu khắc, giúp xác định giá trị và phương án bảo tồn quần thể di tích này.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Với tư cách một người nghiên cứu về dân tộc học và làm bảo tàng, tôi thấy các bức ảnh này đối với các bảo tàng thật quý giá, từ cách ăn mặc, phục sức, cho đến các nghi lễ như lên đồng hay lễ tế Nam Giao... nhiều cái đã đi qua và bây giờ ta có cơ hội được nhìn lại, đồng thời cũng thấy rất nhiều tập quán của chúng ta được tiếp nối từ xưa đến nay”.

Triển lãm "Việt Nam đầu thế kỉ XX qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác cổ" trưng bày gần 60 bức ảnh tư liệu có giá trị cao cả về mặt lịch sử và giá trị nghệ thuật, được lựa chọn từ gần 6.000 bức ảnh về Việt Nam trong kho lưu trữ ảnh phong phú của Viện Viễn Đông Bác cổ.

Nguyên bản các bức ảnh đều được thực hiện bằng phương pháp cổ điển: chụp trên phim âm bản hoặc trên kính tráng bromua bạc, nay đã được số hóa và phục hồi. Triển lãm phản ánh một cách sinh động đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam đầu thế kỉ XX, đồng thời khái quát những đóng góp quan trọng của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam trong các lĩnh vực đa dạng như nghiên cứu khảo cổ học, trùng tu di tích, xây dựng bảo tàng.

Ông Olivier Tessier, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức Triển lãm ảnh tư liệu này với mục đích giúp người xem hình dung về đời sống xã hội Việt Nam cách đây một thế kỉ. Đa phần các bức ảnh đều được chụp bởi chính các chuyên gia và các nhà nghiên cứu của Viện Viễn Đông Bác cổ, phản ánh cái nhìn đa dạng của họ về Việt Nam. Nhiều người trong số họ đã sống ở Việt Nam từ thuở ấu thơ và gắn bó với Việt Nam gần như suốt cả cuộc đời. Triển lãm cũng giúp hình dung những công việc mà các chuyên gia Viện Viễn Đông Bác cổ đã tiến hành ở Việt Nam trong nửa đầu thế kỉ XX”.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước