Anh Sáu Hùng và chiếc máy tách hạt rau muống

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 10:30 ngày 14/02/2020

VTV.vn - Anh Sáu Hùng ở ở huyện biên giới Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp được bà con nông dân biết tới là “cha đẻ” của chiếc máy suốt tách lọc hạt rau muống độc đáo.

Có thể gọi, xưởng của anh Nguyễn Thanh Hùng, tự Sáu Hùng là xưởng cơ khí đặc biệt nhất ở huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Anh là người sáng chế ra các loại máy móc nông nghiệp tiện ích như: máy suốt đậu phộng, máy suốt mè… Ít ai biết rằng mỗi sản phẩm ra đời đều không có bản vẽ chi tiết. Cứ làm đến đâu sửa đến đó, bởi chúng được hình thành từ ý tưởng của người nông dân chỉ học hết lớp 2.

Đặc biệt, chiếc máy suốt tách hạt rau muống là một sản phẩm vô cùng ý nghĩa mà anh Hùng mang đến cho bà con quê mình. Nhất là khi địa phương đang có chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau muống lấy hạt.

Hồng Ngự là vùng chuyên canh rau muống lấy hạt của tỉnh Đồng Tháp. Địa phương này cũng đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng rau muống từ 200 ha lên 550 ha theo quy hoạch chi tiết từ nay đến năm 2030.

Tại một trong những cánh đồng rau muống rộng lớn đang đến kỳ thu hoạch, bà con ở đây cho biết, rau muống khá dễ trồng. Sau khoảng 4 tháng canh tác, bà con sẽ tiến hành thu hoạch với năng suất tầm 300kg/ công.

Trước kia khi còn làm thủ công, rau muống già phải phơi trên ruộng tầm 20 con nắng. Với 10 công đất nông dân phải mất thêm cả tháng nữa bỏ công đập lấy hạt. Mà phải đập nhiều lần, vê nhiều bận mới cho ra hạt giống sạch. Bây giờ thì đã khác, chỉ 1 ngày là xong.

Hàng trăm thiết bị “made in Sáu Hùng” hiện đã tung ra thị trường. Không chỉ bán cho nông dân trong nước mà còn có mặt trên những cánh đồng Campuchia. Một chiếc máy có giá 180 triệu đồng. Và ông chủ của nó thì thu về tiền tỷ mỗi năm./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thật - giả đặc sản Đà Lạt, ngăn chặn cách nào?

VTV.vn - Xuất hiện nhiều trường hợp mạo danh đặc sản Đà Lạt để bán cho người tiêu dùng mặt hàng nhập từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường quản lý.