Làm mới nghệ thuật sơn mài truyền thống

Thu Giang (VTV9)Cập nhật 09:18 ngày 24/03/2021

VTV.vn - Nghệ nhân trẻ kết hợp giữa nghề thủ công truyền thống Việt Nam với yếu tố đương đại của hội họa để làm mới nghệ thuật sơn mài

Mỗi tác phẩm cần 15 -20 ngày để hoàn thiện. Ở đây, có đến hơn 1.000 sản phẩm. Tất cả đều trải qua nhiều khâu: phác thảo trên giấy, nặn đất, đục gỗ rồi cuối cùng mới là các bước sơn mài, khảm. Nguyễn Tấn Phát và những người thợ của mình đã thuyết phục những nhà sưu tầm khó tính bằng tình yêu với nghệ thuật sơn mài tinh tế, tỉ mẩn.

Nguyễn Tấn Phát chọn con trâu-biểu tượng của nền văn hóa lúa nước để gửi gắm thông điệp nghệ thuật. Mỗi tác phẩm trong bộ sưu tập của anh là 1 sáng tạo lạ lẫm, riêng biệt. Tâm huyết với nghề thủ công truyền thống, những tác phẩm của Phát, dù đặt ở đâu cũng hiển hiện bóng dáng Việt Nam. Chỉ dùng những nguyên liệu thân thiện môi trường, Nguyễn Tấn Phát gửi đi thông điệp sống xanh trên nền tảng phát huy giá trị dân gian. Đặc biệt là nghệ thuật sơn mài truyền thống./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.