Làng nghề truyền thống bên sông Cái Nha Trang

Trâm Anh (VTV9)Cập nhật 11:51 ngày 04/09/2019

VTV.vn - Ở Nha Trang có một không gian khá đặc biệt - không gian của những ngành nghề truyền thống của vùng đất Nam Trung Bộ nằm bên dòng sông Cái Nha Trang thơ mộng.

Nằm ven dòng sông Cái, làng nghề truyền thống Cham Oasis hòa mình trong không gian mướt xanh. Nơi đây, những nghề thủ công truyền thống của vùng đất Nam Trung Bộ như: làm nón, gốm Chăm, thêu tranh tay… đã được giới thiệu đến với du khách một cách sống động.

Không gian đầu tiên là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm gốm của làng gốm Chăm Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận – một làng gốm nổi tiếng về cách chế tác gốm cổ bởi gần như tất cả công đoạn chế tác đều được thực hiện hoàn toàn thủ công. Thú vị hơn khi du khách nước ngoài không những được xem các nghệ nhân trực tiếp thực hiện các công đoạn chế tác gốm mà còn được tham gia trải nghiệm từ khâu làm đất, nặn gốm, tạo hình cho đến công đoạn nung gốm ngoài trời. Từ đó, khám phá được điều làm nên sự khác biệt trong kỹ thuật làm gốm Bàu Trúc.

Cách không gian gốm Bàu Trúc vài bước chân, du khách lại tiếp tục ngỡ ngàng khi được tận mắt xem các nghệ nhân thể hiện những công đoạn phức tạp của một bức tranh thêu tay trên lụa. Những bức tranh với nhiều chủ đề, kết hợp với nhiều màu chỉ thêu, và sự tỉ mẩn, bàn tay tài hoa của nghệ nhân đã cho ra đời những tác phẩm tranh thêu tay độc đáo, tinh tế, sống động về Tháp Bà Ponagar, hoa sứ - hoa Champa, hay những đóa hoa sen tuyệt đẹp.

Với nhiều du khách, nhất là du khách nước ngoài, thì hình ảnh chiếc nón lá có lẽ đã trở thành một nét đặc trưng của người dân Việt Nam mà không một đất nước nào trên thế giới có được. Do đó được trực tiếp tìm hiểu về nghề làm nón lá truyền thống của xứ Trầm hương và trải nghiệm làm các công đoạn chuốt vành, ủi lá, lợp lá vào vành, chằm nón… càng khiến nhiều du khách thích thú.

Với những trải nghiệm thực tế khi đến với làng nghề Cham Oasis, du khách sẽ có một sự khám phá Nha Trang thật khác, một Nha Trang không chỉ có vẻ đẹp của thiên nhiên, biển đảo mà còn là một vùng đất nổi tiếng với những tinh hoa từ những ngành nghề truyền thống gắn liền với đời sống sinh hoạt đời thường hàng trăm năm qua của cộng đồng cư dân nơi đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019