Thêm cơ chế mới phòng chống thiên tai vùng ĐBSCL

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 08:52 ngày 18/06/2020

VTV.vn - Với hơn 92% đại biểu tán thành, ngày 17/6 Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều.

Điểm mới của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều sửa đổi lần này là đưa hiện tượng "sụt lún, sạt lở" đất vào dạng khẩn cấp được phép đầu tư công trình phòng chống thiên tai. Đặc biệt, phân cấp quyền hạn, nguồn lực để các địa phương chủ động ứng phó thay vì phải chờ trung ương.

Không chỉ tăng cường tính chủ động cho các địa phương, Luật sửa đổi lần này còn ưu tiên nguồn lực nghiên cứu, đầu tư các dự án đê điều với nhiều tiện ích và có tính bền vững, lâu dài.

Ngoài sụt lún, sạt lở, hạn mặn, cháy rừng cũng được Luật bổ sung vào hiện tượng thiên tai. Các quy định này sẽ được áp dụng từ 1/7/2021. Với những vùng đang bị tổn thương nặng nề do thiên tai gây ra như ĐBSCL, thì các cơ chế chính sách nói trên sẽ giúp cho vùng chủ động ứng phó an toàn và hiệu quả hơn./.

Sụt lún đất ở ĐBSCL diễn ra ngày càng nghiêm trọng Sụt lún đất ở ĐBSCL diễn ra ngày càng nghiêm trọng

VTV.vn - Tình trạng sụt lún đất tại ĐBSCL đang diễn ra nhanh hơn. Đây là khẳng định của các chuyên gia tại Hội thảo về sụt lún đất ĐBSCL vừa diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.