Một bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: NLĐ
Theo TTXVN, chiều 14/10, Bệnh viện Đa khoa An Phước, TP Phan Thiết (Bình Thuận) tiếp nhận 10 bệnh nhân có triệu chứng tụt huyết áp, mệt mỏi, nóng ran trong người và trước đó đều ăn cá hồng chuối. Một bệnh nhân cho biết, anh mua đầu cá hồng chuối ở chợ Phan Thiết về kho, ăn cơm cùng 3 người trong gia đình. Sau khi ăn xong, cả 4 người có biểu hiện mệt mỏi, nóng khắp người nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa An Phước, các nạn nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp thấp, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy liên tục… Bệnh viện đang khẩn trương cứu chữa cho các bệnh nhân còn lại.
Cá hồng chuối thường ăn tảo biển. Khi chúng ăn phải một số loài tảo có chứa độc tố, có thể tích tụ chất độc trong cơ thể và có khả năng gây mất an toàn cho người ăn cá. Các triệu chứng lâm sàng bao gồm đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, ngứa da, rối loạn cảm giác, tê và ngứa ran ở các chi, mạch đập loạn, giảm huyết áp, chậm nhịp tim...
Sau khi sự việc xảy ra, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đã lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) kiểm nghiệm.
Theo báo điện tử Người lao động, gia đình 3 người của chị Nguyễn Thị Hoài Trang (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) cũng nhập viện với triệu chứng tương tự. Sáng 14/10, chị mua con cá hồng chuối nặng 5 kg về ăn. Sau đó, cả 3 người đều bị đau bụng, ói mửa, tiêu chảy liên tục.
"Trước đây gia đình tôi có ăn cá này một lần nhưng chưa bị vậy bao giờ. Cá này rất hiếm gặp nên lúc ra chợ thấy là tôi mua về ngay, không nghĩ là nó độc vậy" - chị Trang cho biết khi cùng con gái đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa An Phước.
Cách đây ít năm, tại thị xã La Gi (Bình Thuận) cũng từng xảy ra vụ ngộ độc cá hồng tương tự, khiến 31 người nhập viện. Theo ông Huỳnh Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Bình Thuận, cá hồng ngư dân hay ăn thường gọi là cá hồng chuối, phân bổ ở những vùng nước sâu. Thực tế, các loài cá hồng chuối đánh bắt vùng nước rất sâu rải rác có gây ngộ độc do cá ăn một số tảo độc.
"Vấn đề này cũng đã được cơ quan chức năng cảnh báo và trong ngư dân cũng đã truyền miệng nhau cảnh báo lâu nay. Rất may, các hiện tượng nhiễm độc này không nặng lắm, cơ bản chỉ gây tê bì, ói mửa... Chúng tôi khuyến cáo bà con thu mua, tiêu thụ nên tìm hiểu rõ nguồn khai thác của loài cá này để phòng tránh ngộ độc" - ông Huỳnh Quang Huy cho biết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!