118 đơn vị ở Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

PV-Thứ hai, ngày 27/07/2020 17:31 GMT+7

VTV.vn - Tới nay trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/7, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 3982/BYT-DP về việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công văn ghi rõ, trong thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, đặc biệt là cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra các trường hợp mắc trong cộng đồng.

Các địa phương đã chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và tiến hành xét nghiệm kịp thời. Tới nay trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố triển rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế.

Các địa phương cũng cần chủ động đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.

Chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để thực hiện xét nghiệm kịp thời.

Các địa phương có thể liên hệ đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết; chủ động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Quảng Nam: 120 mẫu xét nghiệm liên quan đến ca bệnh 416, 418 âm tính Quảng Nam: 120 mẫu xét nghiệm liên quan đến ca bệnh 416, 418 âm tính

VTV.vn - Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: 120 mẫu xét nghiệm của người cách ly tập trung liên quan ca bệnh thứ 416, 418 cho kết quả âm tính với COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước