Ấm cúng Tết độc lập của đồng bào Mường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/09/2020 13:54 GMT+7

VTV.vn - Sau khi cách mạng tháng 8/1945 thành công, ngày 2/9 hàng năm, đồng bào dân tộc Mường Hoà Bình thường tổ chức ăn Tết rất to - đồng bào gọi đó là Tết độc lập.

Đây không chỉ là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, mà còn là dịp để các con cháu trong gia đình, dòng họ gần xa được xum vầy.

Nguyên liệu chuẩn bị cho mâm cỗ cúng mừng Tết độc lập được đồng bào Mường chuẩn bị cả tuần nay. Sáng 2/9 cả họ hàng con cháu cùng chung tay mỗi người một việc. Người làm bánh uôi, người chuẩn bị rau đồ. Tất cả những món ăn đã có từ thời xa xưa mang nét đặc trưng trong phương thức hái lượm của người Mường.

Ấm cúng Tết độc lập của đồng bào Mường - Ảnh 1.

Người Mường chuẩn bị cho mâm cỗ

Người Mường Hòa Bình dù là con cháu họ hàng hay khách gần xa đến ăn Tết đều mang theo hộp bánh, cân hoa quả về làm quà.

Trước đây, người dân ở vùng Mường Vang, thường ăn rằm tháng 7 nhằm tổng kết một vụ mùa thắng lợi và cầu cho mưa thuận, gió hòa. Sau cách mạng tháng 8/1945 thành công, nhất là chiến khu Mường Khói lại là nơi các lực lượng cách mạng và quần chúng nhân dân huyện Lạc Sơn, tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thành công đầu tiên ở tỉnh Hoà Bình.

Từ Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình luôn gìn giữ phát huy truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua ngày tết đặc biệt này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước