Bình lọc nước dã chiến công suất lớn cho người dân vùng lũ

Đình Quân-Thứ tư, ngày 28/10/2020 22:30 GMT+7

VTV.vn - Điểm đặc biệt của chiếc máy là công suất lọc lớn. Nguồn nước đầu vào là nước lũ, đầu ra là nước sinh hoạt (3.000 lít/giờ) và nước tinh khiết để uống (500 lít/giờ).

Khi bão lũ qua đi, nhiều địa phương ở miền Trung đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch. Lý do là tình trạng sạt lở đất lâu ngày đã gây khó khăn, không chủ động được nguồn nước để cung cấp cho sinh hoạt, chưa kể đến việc nhiều công trình nước đã bị lũ lụt cuốn trôi, làm cho hư hại.

Giữa lúc khó khăn, nhiều đơn vị đã tìm mọi cách để vận chuyển nước đóng chai, nước sạch tới người dân vùng lũ. Trong số đó có cả những những chiếc máy lọc nước dã chiến với công suất 3.000 lít/giờ.

Bình lọc nước dã chiến công suất lớn cho người dân vùng lũ - Ảnh 1.

Chiếc máy nhỏ gọn nhưng có công suất lọc lớn.

Khi biết được tình hình người dân miền Trung đang gặp khó khăn vì lũ, nhất là thời điểm lũ rút, cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Chỉ trong vòng 2 ngày, anh Hưng cùng cộng sự của mình đã chế tạo ra chiếc máy lọc nước lưu động.

Ngay lập tức, 3 thành viên của nhóm kết hợp cùng đội CLB Xuồng hơi miền Bắc và CLB Xe bán tải địa hình miền Bắc PVC đã di chuyển vào khu vực Quảng Bình, Quảng Trị và Huế với tổng thời gian là 5 ngày. Người dân vùng lũ đã vui không kể xiết khi có nước sạch để dùng sau những ngày vất vả.

Điểm đặc biệt của chiếc máy là công suất lọc lớn. Nguồn nước đầu vào là nước lũ, đầu ra là nước sinh hoạt. Sau một năm mới cần phải thay đầu lọc. Máy cũng có tính cơ động cao, chỉ cần đặt sau chiếc xe bán tải là có thể đi sâu vào từng khu vực bị ngập lụt và không để lại rác như vỏ chai nhựa.

Ngoài nước sạch, đội cứu hộ lần này còn mang theo bật lửa, nến và lương khô. Trong thời gian tới, chiếc máy sẽ được cải tiến để có thể nổi cùng nước và chạy tự động để người dân ở những địa phương hay gặp thiên tai, bão lũ có thể sớm ổn định sinh hoạt.

Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới Người dân cần ứng phó thế nào trong và sau cơn bão? Người dân cần ứng phó thế nào trong và sau cơn bão? Bão số 9 làm tốc mái, hư hỏng hàng chục nghìn căn nhà Bão số 9 làm tốc mái, hư hỏng hàng chục nghìn căn nhà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước