Bộ GTVT bổ sung điều kiện cấp giấy phép lái tàu đường sắt đô thị

Minh Đức-Thứ hai, ngày 25/01/2021 11:17 GMT+7

VTV.vn - Bộ GTVT đang lấy ý kiến rộng rãi Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung trong đó bổ sung điều kiện để được cấp giấy phép lái tàu đường sắt đô thị có công nghệ tại Việt Nam.

Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, Bộ GTVT đang lấy ý kiến rộng rãi Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2018 và Thông tư số 07/2020 của Bộ GTVT (về chức danh nhân viên đường sắt, đào tạo lái tàu...), trong đó bổ sung điều kiện để được cấp giấy phép lái tàu đường sắt đô thị có công nghệ lần đầu sử dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, người được cấp giấy phép lái tàu trên các tuyến đường sắt đô thị mới đưa vào khai thác, vận hành có công nghệ lần đầu sử dụng tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện: trong độ tuổi từ đủ 23 đến 55 tuổi đối với nam, từ đủ 23 tuổi đến 50 tuổi đối với nữ, được đánh giá "đạt yêu cầu" cầu khi trực tiếp điều khiển đoàn tàu bảo đảm an toàn trong thời gian vận hành thử toàn hệ thống và được đánh giá bởi Hội đồng đánh giá cấp giấy phép lái tàu.

Về xác nhận đạt yêu cầu trong thời gian vận hành thử, doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị hoặc chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư dự án thực hiện và chịu trách nhiệm về xác nhận.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, Cục Đường sắt Việt Nam quyết định thành lập Hội đồng đánh giá cấp giấy phép lái tàu. Hội đồng có 5-7 thành viên, trong đó có người của Cục Đường sắt Việt Nam làm Chủ tịch, lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị làm Phó chủ tịch, đại diện chủ đầu tư dự án, chuyên gia đường sắt đô thị làm ủy viên.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định thành lập, Hội đồng phải có báo cáo kết quả đánh giá để cấp hoặc không cấp giấy phép lái tàu. Hồ sơ cấp giấy phép lái tàu được lưu trữ tại Cục Đường sắt VN trong thời hạn 10 năm.

Hiện có 3 dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - ga Hà Nội, Bến Thành - Suối Tiên đang triển khai trong giai đoạn cuối, với mục tiêu đưa vào khai thác trong năm 2021.

Hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/3 Hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/3

VTV.vn - Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước