Các thành phố lớn xử lý rác thải công nghệ như thế nào?

Hải Yến, Ngọc Minh-Thứ tư, ngày 08/06/2022 13:57 GMT+7

VTV.vn - Các sản phẩm sau khi thu gom sẽ được chuyên chở tới các cơ sở tái chế, từ đó phân loại, tháo dỡ theo quy trình chuyên nghiệp.

Rác thải điện tử được ghi nhận thuộc nhóm rác thải sinh hoạt đang phát triển nhanh trên thế giới. Việt Nam là nước có lượng rác thải điện tử tương đối cao trong khu vực. Lượng rác điện tử chỉ chiếm 2% tổng lượng rác thải rắn, nhưng chứa đến 70% các chất độc hại. Vậy nên, một chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bỏ đi đã ra đời. Hoạt động hữu ích này đã thực hiện trong 6 năm qua, với các điểm thu gom đặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Tuyên đã làm việc tại UBND phường Tràng Tiền 4 năm nay. Đồng hành với ông là một người bạn đặc biệt, một người bạn chỉ nhận rác thải công nghệ.

Các thành phố lớn xử lý rác thải công nghệ như thế nào? - Ảnh 1.

Tại 1 trong 3 điểm thu gom rác thải điện tử ở Hà Nội, có chiếc thùng đã ở đây 3 năm nay nhưng không phải ai cũng biết tới. Nhiều thiết bị điện tử hỏng vẫn được người dân xử lý theo thói quen. 

Điện thoại bàn, bàn phím, phụ kiện điện tử hoặc thậm chí cả chiếc máy in cũ cũng được người dân mang tới điểm thu hồi. Người dân tự mang tới và làm theo hướng dẫn trên bảng. Năm nay chương trình có điểm mới, khi người mang rác thải điện tử tới có bước hướng dẫn tích điểm, từ đó đổi được những phần quà thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm sau khi thu gom sẽ được chuyên chở tới các cơ sở tái chế, từ đó phân loại, tháo dỡ theo quy trình chuyên nghiệp. Nam là tình nguyện viên ở Hà Nội, hàng tuần lau dọn, chụp ảnh báo cáo và còn tới tận hộ dân thu gom rác điện tử.

Những chiếc hộp vô tri nhưng truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Mong rằng nhiều rác thải điện tử sẽ được thu gom và xử lý đúng cách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước