Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình thu hút sự quan tâm lớn của báo chí

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 14:46 GMT+7

VTV.vn -Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam là chủ đề thu hút sự quan tâm rộng rãi của báo chí trong nước và quốc tế tuần qua.

Mối quan hệ Việt - Trung luôn có ảnh hưởng không nhỏ tới sự ổn định và phát triển ở mỗi nước và cả khu vực. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Trung Quốc trong 9 năm qua và cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao nhất trong ban lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc.

Về phía Việt Nam, lần đầu tiên trong vòng hàng chục năm qua, nước ta đã tổ chức lễ đón một nhà lãnh đạo nước ngoài bằng nghi thức trang trọng nhất, với 21 loạt đại bác chào mừng. Bởi vậy, không khó hiểu khi giới truyền thông tuần qua đã tập trung theo sát từng thông điệp mà các nhà lãnh đạo của hai nước phát đi nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu" là khía cạnh được Báo Hà Nội mới chọn để nói về kết quả đạt được nhân chuyến thăm.

Một trong những điểm nhấn được báo giới dành nhiều quan tâm nhất trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc là 3 đề xuất của Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới. Liên quan tới vấn đề này, trên Báo Tiền phong có bài viết: “3 phương hướng tăng cường quan hệ Việt - Trung”.

Vấn đề phi quân sự hóa tại Biển Đông cũng là đề xuất được Việt Nam nhấn mạnh nhân chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trên báo giới Trung Quốc, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiều góc nhìn cũng đã được đưa ra nói về ý nghĩa của mối quan hệ giữa Trung Quốc với Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tờ Nhân dân Nhật Báo có bài viết nhan đề "Cùng nhau mở ra một tương lai tốt đẹp cho quan hệ Trung Quốc - Việt Nam".

“Hai nước sẽ kế thừa truyền thống hữu nghị như thế nào, sẽ hướng tới tương lai ra sao” là nội dung được phân tích trong bài viết trên tờ Tân Hoa xã.

Ngoài nội dung trên, những vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của báo chí tuần này là: Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; Lo lắng về tình trạng mất cân đối ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội đã kêu gọi thắt chặt chi tiêu công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước