Đối thoại giúp giảm nghèo bền vững ở Bình Dương

Lê Hải-Thứ ba, ngày 15/12/2020 19:48 GMT+7

VTV.vn - Gặp gỡ, tiếp xúc với người nghèo là giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững tại Bình Dương.

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, nhiều năm qua, Bình Dương đã áp dụng giải pháp rất thiết thực đó là đối thoại để giảm nghèo. Tức là không chỉ nắm tình hình qua các báo cáo, mà hàng năm, các cấp phường, xã, huyện, thị tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với người nghèo để nghe họ chia sẻ và từ đó đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp.

Tại phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, những ngày đầu năm 2020, Phó Bí thư thường trực phường gặp gỡ một số hộ nghèo ở địa phương để lắng nghe ý kiến.

Ngay sau buổi đối thoại, địa phương đi xác minh, đến giữa năm 2020, nhà ông Vũ chính thức được hỗ trợ xây mới. Niềm vui của ông những ngày cuối năm này vẫn còn chưa hết vì bất ngờ có nhà mới cũng như đã thoát nghèo.

Còn chị Loan, trong buổi đối thoại khác ở phường Đông Hòa, chị đề xuất được vay vốn làm ăn. Và đúng chỉ 30 ngày sau buổi đối thoại, chị đã được vay 50 triệu đồng để mở quán cơm, giúp chị ổn định cuộc sống và dần thoát nghèo.

Đối thoại giúp giảm nghèo bền vững ở Bình Dương - Ảnh 1.

Tất cả người nghèo đều được chia sẻ khó khăn

Đối thoại với người nghèo đã được TP Dĩ An đẩy mạnh từ năm 2016 ở mọi phường và cả cấp thành phố. Tất cả người nghèo đều được chia sẻ khó khăn cụ thể và giải pháp rất linh động sẽ được đưa ra ngay. Người nào thiếu vốn thì giúp vốn làm ăn, người cần phương tiện sản xuất thì giúp phương tiện sản xuất như tặng bò, tặng máy may, xe nước mía, xe nước cam và cả giới thiệu việc làm giúp hàng trăm hộ thoát nghèo bền vững.

Không chỉ đối thoại, địa phương còn giao cho các đảng viên phụ trách từng hộ nghèo để tháo gỡ khó khăn ngay khi họ cần. Bước chân các cán bộ có thể sẽ phải đi đến nhiều ngõ ngách hơn nhưng đổi lại, các buổi đối thoại sẽ ngày một thưa vắng hơn, bởi nhiều người trước đó đã thoát nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước