Dự án xây dựng phải thiết kế phương án kết nối giao thông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 18:32 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Việc thực hiện đánh giá tác động giao thông vô cùng cần thiết và là sự thay đổi chất lượng dòng giao thông khu vực khi dự án đi vào hoạt động.

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất, tất cả dự án đầu tư công trình xây dựng như: chung cư, khu nhà ở thấp tầng, trung tâm thương mại, trường học, nhà hàng tiệc cưới phải thiết kế phương án kết nối giao thông, tính toán đánh giá nhu cầu giao thông phát sinh của công trình nhằm đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông. Theo các chuyên gia, việc thực hiện đánh giá tác động giao thông là vô cùng cần thiết và là sự thay đổi chất lượng dòng giao thông khu vực khi dự án đi vào hoạt động.

Chỉ với chiều dài hơn 3km, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh chịu áp lực giao thông rất lớn do mỗi ngày, phải phục vụ giao thông liên khu vực. Đồng thời là nơi tập trung các khu dân cư, cao ốc và trường học. Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, với những nơi chịu áp lực cao về giao thông, nếu muốn xây dựng các công trình phải trải qua đánh giá tác động giao thông. Trong đó, sẽ dựa vào quy mô công trình để yêu cầu bổ sung thực hiện đánh giá tác động giao thông.

Theo các chuyên gia quy hoạch, nhiều công trình cùng một quy mô. Nhưng tác động giao thông của mỗi công trình sẽ khác nhau.

Một điểm để đánh giá tác động giao thông là xem xét năng lực giao thông tại khu vực đó. Cùng một quy mô, cùng một công năng, nhưng nếu công trình đó có hệ thống giao thông công cộng phát triển, cũng sẽ được đánh giá tác động theo các tiêu chí khác.

Ví dụ như quy mô công trình tập trung lớn. Tự nhiên năng lực giao thông xung quanh có những giao thông  lưu lượng cao như tuyến Metro, tuyến xe bus chắc chắn ảnh hưởng tác động ít.

Nhiều ý kiến cho rằng lẽ ra quy định này phải được thực hiện từ nhiều năm trước nhằm tránh gây kẹt xe. Nhất là ở những tuyến đường nhỏ nhưng chung cư vẫn cứ mọc lên hàng loạt .Nếu thực hiện được đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tiêu cực cho hạ tầng xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước