Dư luận ý kiến thế nào về phiên tòa xét xử vụ án ở xã Đồng Tâm?

Đào Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2020 18:33 GMT+7

VTV.vn - Ủng hộ và đồng tình là tinh thần chung của tất cả những ý kiến về phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Hai bị cáo đã bị tuyên án tử hình trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Mức án được đưa ra trong phiên tòa xét xử vừa kết thúc chiều 14/9.

2 bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức cùng lĩnh án tử hình. Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân. Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù về cùng tội "Giết người". 23 bị cáo còn lại bị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù về cùng tội "Chống người thi hành công vụ".

Dư luận ý kiến thế nào về phiên tòa xét xử vụ án ở xã Đồng Tâm? - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 14/9. Ảnh: TTXVN.

Bản án sơ thẩm nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

Các bị cáo đã dùng xăng đốt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là thi thể các chiến sĩ công an bị cháy đến mức không thể nhận dạng được. Vụ án đã gây nên sự phẫn nộ, bất bình trong quần chúng nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, đòi hỏi phải có mức án thật nghiêm khắc đối với các bị cáo mới có tác dụng cải tạo, giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Sau đây là một số ý kiến của người dân cũng như giới chuyên môn về phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này:

Ông Vũ Công Tú ở Phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ quan điểm rằng việc đặt tên vụ án giết người và chống người thi hành công vụ là cực kỳ chính xác vì xác định tội danh và yếu tố cấu thành tội phạm để luận tội thuyết phục và có tính chất giáo dục. Kiều bào ở nước ngoài cũng rất ủng hộ cách xử lý của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hà ở Quận Đống Đa, Hà Nội đồng ý nên xử nghiêm, đúng người, đúng tội, có tính răn đe.

Trong khi đó, ông Phùng Ngọc Thạch ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội bày tỏ sự xót thương với các chiến sĩ đã hi sinh trong vụ án bởi theo ông, sinh mạng của con người không gì có thể bù đắp được.

Luật sư Nguyễn Huy Long nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các hành vi thực hiện của các bị cáo có tổ chức, phân công rõ ràng. Theo luật sư, việc xét xử vụ án diễn ra theo đúng trình tự của pháp luật. Đây là phiên tòa công minh, nghiêm khắc, đồng thời đảm bảo tính nhân văn và khoan hồng. Các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối lỗi và xin lỗi gia đình bị hại.

Tử hình 2 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm Tử hình 2 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

VTV.vn - Hội đồng xét xử tuyên tử hình 2 bị cáo: Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên án chung thân...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước