Giải quyết triệt để điểm nóng ô nhiễm công nghiệp ở Lào Cai

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/10/2020 20:25 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm tỷ đồng được đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải tập trung, Lào Cai nỗ lực thực hiện các giải pháp xử lý triệt để điểm nóng ô nhiễm tại KCN Tằng Loỏng.

Điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Tằng Loỏng - Lào Cai cuối cùng cũng đã được kiểm soát nhờ hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào hệ thống nước thải của địa phương để chấm dứt tình trạng phát triển một cách tự phát, chắp vá, thiếu quy hoạch trong suốt một thời gian dài.

Tỉnh Lào Cai đã yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất phốt pho, luyện kim - những cơ sở phát sinh khí thải độc hại như SO2, NOX phải hoàn thiện thống xử lý khí thải và lắp đặt thiết bị quan trắc tự động để cơ quan chức năng giám sát. Các hạng mục đầu tư thiết bị đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định bảo vệ môi trường, chấm dứt việc phát triển tự phát trước đây.

Giải quyết triệt để điểm nóng ô nhiễm công nghiệp ở Lào Cai - Ảnh 1.

Các cơ sở sản xuất phốt pho, luyện kim phải lắp đặt thiết bị quan trắc tự động

Trong số 25 cơ sở sản xuất tại đây thì có tới 13 cơ sở có sản xuất liên quan đến hóa chất với nhiều chất thải độc hại. Mặc dù các chỉ số của nhiều nhà máy đều trong ngưỡng cho phép, nhưng để đề phòng các sự cố, tỉnh Lào Cai vẫn duy trì tổ giám sát với sự tham gia của chính quyền cơ sở, giám sát 24/24h tại khu công nghiệp.

Cùng với triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường, tỉnh Lào Cai cũng đang tích cực di dời 112 hộ dân còn lại trong vùng ảnh hưởng của khu công nghiệp vào cuối năm nay, với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp. Tất cả là nhằm giải quyết triệt để ô nhiễm ở điểm nóng về ô nhiễm công nghiệp của tỉnh Lào Cai.

Người dân 'kêu trời' vì nước ô nhiễm, đơn vị cung cấp vẫn phớt lờ Người dân "kêu trời" vì nước ô nhiễm, đơn vị cung cấp vẫn phớt lờ

VTV.vn - Thực trạng này đang xảy ra tại xã Châu Phong, TX Tân Châu và xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân,l tỉnh An Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước