Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2022. Đến nay, sau hơn nửa tháng hưởng ứng, các quận huyện tại Hà Nội đã thực hiện tốt hoạt động kiểm tra, kiểm soát, kịp thời nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm ATTP trong thời điểm xã hội phục hồi sau thời gian giãn cách xã hội.
Được biết, ngày 4/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận Long Biên.
Qua kiểm tra thực tế tại nhà hàng hải sản Chân Mây (tại quận Long Biên), đoàn đã phát hiện một số loại gia vị chế biến món ăn được nhà hàng sử dụng không có tem nhãn (gồm: nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng).
Nhà hàng cũng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của nhà cung cấp hải sản; bản cam kết của nhà cung cấp đồ khô; bản công bố của đá viên. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh mẫu dầu ăn kiểm tra độ ôi khét, đoàn kiểm tra còn phát hiện có hiện tượng tái chế dầu ăn. Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện nơi chế biến có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập…
Với hành vi vi phạm này, đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với nhà hàng Chân Mây, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở khẩn trương khắc phục những tồn tại.
Đoàn kiểm tra liên ngành thời gian qua cũng kiểm tra tại quận Hai Bà Trưng, Hà Đông, huyện Thường Tín, Chương Mỹ...
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, cùng với công tác phòng chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm ATTP cần tiếp tục được đẩy mạnh, Chi cục phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, yêu cầu đảm bảo các quy định về ATTP. Đồng thời, tập huấn, tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, bảo đảm ATTP; phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm.
Đặc biệt, trong quý II/2022, trọng tâm của công tác ATTP là các hoạt động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!