Lâm Đồng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

P.V-Thứ bảy, ngày 30/04/2022 21:19 GMT+7

Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra, tuyên truyền tại các điểm kinh doanh ăn uống, kiểm tra truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. (Ảnh: Công an cung cấp)

VTV.vn - Với việc khách tới Lâm Đồng tăng cao trong đợt Lễ, lực lượng chức năng Tỉnh đã tiến hành kiểm tra, tuyên truyền tại các quán ăn... để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự kiến dịp lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến thành phố Đà Lạt đạt hơn 180.000 lượt khách, nhu cầu mua bán, ăn uống tại các nhà hàng, khu du lịch sẽ tăng cao. Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra, tuyên truyền tại các điểm kinh doanh ăn uống, kiểm tra truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tại TP. Đà Lạt hiện có 334 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do cấp tỉnh quản lý bao gồm cả các khách sạn từ 3* trở lên có phục vụ ăn uống. Ngoài ra còn các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, hàng rong, các cơ sở nhà hàng, lưu trú có phục vụ ăn uống. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công an tỉnh Lâm Đồng luôn chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nhiều đợt kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện các sai phạm và tuyên truyền nâng cao ý thức của người kinh doanh.

Ghi nhận tại một số quán ăn gia đình trên đường Quang Trung, Yersin, qua kiểm tra thực tế các chủ cơ sở đều chấp hành các quy định về lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, hợp đồng và giấy khám sức khỏe định kỳ nhân viên phục vụ. Tại một số khu resort, khách sạn từ 3*, khu ăn uống đều đảm bảo vệ sinh, hàng hóa trong kho có nguồn gốc rõ ràng, cơ bản đáp ứng các quy định.

Bà Trương Thị Thu Liễu, 1 bếp trưởng tại nhà hàng chia sẻ: "Ở đây thời tiết lạnh, khi nóng rất nóng, khi nhận hàng vô phải an toàn, tươi, sử dụng hàng ngày, chế biến liền, đưa vô cấp đông liền. Nếu hàng cho ngày mai thì sẽ cấp đông, có một bạn làm đêm nấu cho buổi sáng, buổi sáng chuẩn bị cho buổi chưa, không gối đầu nhiều.

Để đảm bảo công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn, ngoài việc tăng cường trinh sát nắm tình hình qua các kho đông lạnh, đường vận chuyển… thì lực lượng Cảnh sát Môi trường cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng các huyện, thành phố rà soát các khách sạn và cơ sở lưu trú có phục vụ ăn uống phát sinh để quản lý chặt chẽ.

Thượng tá Hoàng Công Chất, Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Lâm Đồng nói: "Đa phần người dân, cơ sở kinh doanh có ý thức chấp hành nghiêm về vệ sinh ATTP. Ngoài ra còn 1 số cơ sở kinh doanh mặt hàng tươi sống, đặc sản Đà Lạt vẫn còn vi phạm như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lúc chế biến, khu vực sản xuất chế biến không được sạch sẽ, hàng hóa xuất xứ nguồn gốc chưa đảm bảo, không có hóa đơn chứng từ, lực lượng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Chi cục vệ sinh ATTP, các ban ngành, kiểm tra xử lý

Từ đầu năm đến nay Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức kiểm tra hàng trăm cơ sở kinh doanh ăn uống, công ty phân phối, chế biến thực phẩm, kịp thời phát hiện một số sai phạm, tiến hành tiêu hủy gần 5000 sản phẩm không rõ nguồn gốc…Trong 1 tuần gần đây, cơ quan chức năng đã lập biên bản 5 cơ sở kinh doanh, phạt 34 triệu đồng về các lỗi vi phạm như; Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống. Không thực hiện quy định pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước (lưu mẫu nhập, lưu chế biến, mẫu thành phẩm) và ko có dụng cụ thu gom chứa đựng rác thải.

Có thể nói, Công tác bảo đảm đảm an toàn thực phẩm luôn được lãnh đạo Công an tỉnh và các ban ngành quan tâm. Nhưng sự phát triển mạnh mẽ của du lịch thời gian gần đây, kéo theo dịch vụ ăn uống đi kèm với các loại hình kinh doanh mới liên quan đến du lịch đặt ra cho cơ quan chức năng nhiều thách thức. Tuy nhiên với sự quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ, Công an an tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục thực hiện các biệp pháp công tác để quản lý chặt chẽ trên lĩnh vực này. Bên cạnh đó, ý thức các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là vấn đề quyết định. Vì khi vụ việc xảy ra không chỉ gây thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe của khách hàng mà gây thiệt hại kinh tế và hậu quả pháp lý cho chính các cơ sở kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước