Hà Nội: Phòng khám xét nghiệm 200-400 lần/ngày dù không có chứng chỉ hành nghề

Anh Tuấn-Chủ nhật, ngày 28/02/2021 19:06 GMT+7

VTV.vn - Tại Phòng khám đa khoa giao thông vận tải Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội), quy định chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa xét nghiệm dường như không tồn tại.

Với những trường hợp đến đăng ký khám bệnh, xét nghiệm là một chỉ định bắt buộc để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe. Tại phòng xét nghiệm của Phòng khám đa khoa giao thông vận tải Gia Lâm (Quận Long Biên, Hà Nội), có 3 người thường xuyên làm việc tại đây. Họ là người trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời cũng là nhân viên đứng máy, thực hiện các thao tác trong quy trình xét nghiệm.

Theo quy định, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm phải có chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa xét nghiệm do Bộ Y tế cấp vậy nhưng, theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng phòng khám Đa khoa Giao thông vận tải Gia Lâm: "Đơn vị chưa tuyển được nhân viên nào có chứng chỉ về xét nghiệm. Đơn vị ráo riết đi tuyển, thông báo tìm nhưng với mức lương hiện tại nhiều người đến họ từ chối và không làm".

Phòng khám không có ai đủ điều kiện hành nghề xét nghiệm vì không tuyển được người. Lý do nghe có vẻ thuyết phục nhưng có hợp lý hay không là một câu chuyện khác. Vì khi làm việc với phóng viên, lãnh đạo phòng khám không cung cấp được bất cứ tài liệu nào về việc thông báo tuyển nhân viên chuyên khoa xét nghiệm trong suốt thời gian qua.

Thế nên, thông thường, nếu người đi khám bệnh không yêu cầu thì phần ký tên trưởng phòng xét nghiệm trên phiếu kết quả sẽ đều để trống. Còn trường hợp nào yêu cầu thì vị bác sĩ trưởng phòng khám sẽ trực tiếp ký tên đóng dấu dù người này cũng không có chứng chỉ hành nghề về chuyên khoa xét nghiệm.

Chỉ đến khi làm việc với phóng viên, bác sĩ trưởng phòng khám mới thừa nhận những sai sót trong hoạt động chuyên môn tại phòng xét nghiệm trong thời gian qua. Vì người duy nhất có đủ điều kiện chứng chỉ hành nghề tại phòng khám thì đã nghỉ hưu gần hai năm nay.

Hà Nội: Phòng khám xét nghiệm 200-400 lần/ngày dù không có chứng chỉ hành nghề - Ảnh 1.

Theo danh sách theo dõi bệnh nhân, mỗi ngày trung bình có tổng số từ 200-400 xét nghiệm khác nhau để phục vụ việc kiểm tra sức khỏe và khám chữa bệnh. Vậy nhưng, khi những người làm việc và phụ trách chuyên môn tại phòng xét nghiệm không đủ điều kiện để hành nghề thì người bệnh lấy gì để đảm bảo và yên tâm vào những tờ phiếu kết quả.

Sinh viên y khoa mới tốt nghiệp phải thi cấp chứng chỉ hành nghề Sinh viên y khoa mới tốt nghiệp phải thi cấp chứng chỉ hành nghề

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị sớm xây dựng cơ chế tổ chức các kỳ thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề, trước hết dành cho sinh viên y khoa mới tốt nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước