Hậu băng tuyết, thảo quả chết hàng loạt

Mạnh Cường (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 14:22 GMT+7

VTV.vn - Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, hơn 1.500ha thảo quả của người dân đã bị chết sau đợt băng giá kỷ lục tại miền núi phía Bắc vừa qua.

Mặc dù đợt băng giá kỷ lục tại miền núi phía Bắc đã diễn ra cách đây gần 1 tháng, tuy nhiên, ở nhiều địa phương, đợt băng giá này đã để lại nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân.

Hơn 1.500ha thảo quả của người dân tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã bị chết do băng tuyết. Hàng nghìn hộ dân đồng bào người Mông ở đây đang hết sức lo lắng vì đây là cây trồng chủ lực trong xóa đói, giảm nghèo thời gian qua.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, toàn bộ hơn 1500 ha thảo quả đã bị thối củ, tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Để cây thảo quả cho thu hoạch như hiện nay, ít nhất đã phải trồng được 5 năm. Hơn 50% người dân Mù Cang Chải hiện đang dựa vào nguồn thu nhập chính từ cây thảo quả, trong khi cả huyện có đến 74% là hộ nghèo.

Ông Giàng A Tông, Bí thư huyện ủy Mù Cang Chải, Yên Bái, nói: “Đợt rét vừa rồi, trâu bò chết, diện tích lúa đã được Nhà nước hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích thảo quả chết vẫn chưa có hướng hỗ trợ. Chúng tôi mong muốn tỉnh và Trung ương có phương án hỗ trợ để bà con Mù Cang Chải ổn định cuộc sống trong thời gian tới".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước