Hội An: Gần 1.000 di tích cổ xuống cấp nghiêm trọng

Văn Đức (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/08/2016 16:18 GMT+7

Phố cổ Hội An. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Với đa số nhà cổ có tuổi thọ gần 500 năm, quần thể di tích đô thị cổ Hội An - Quảng Nam đang đứng trước nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là mỗi khi mùa mưa bão đến.

Mặc dù Chính quyền sở tại và ngành chức năng đã hết sức nỗ lực trong công tác tôn tạo, trùng tu di tích, song với số lượng nhiều, kinh phí hạn chế nên nhiều di tích tại đây đang trong tình trạng báo động đỏ.

Theo thống kê của Trung tâm di sản TP Hội An, hiện quần thể di tích đô thị cổ Hội An đang có hơn 1.000 ngôi nhà và di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Đa số nằm trong phạm vi bảo tồn nghiêm ngặt và đều được làm bằng vật liệu gỗ nên trải qua hàng trăm năm, nhiều di tích đang có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Trong nhiều năm qua, bằng nguồn vốn bán vé tham quan phố cổ và tài trợ từ các tổ chức quốc tế, TP Hội An đã triển khai trùng tu sửa chữa nhiều nhà cổ đã bị đổ sập hoàn toàn hoặc xuống cấp trầm trọng, song nguồn kinh phí này vẫn chưa thấm vào đâu so với số lượng nhà cổ và di tích xuống cấp còn quá nhiều. Do vậy, để bảo tồn và gìn giữ vốn tài sản quý giá này, TP Hội An đã vận động nhân dân cùng với Nhà nước làm theo phương thức Nhà nước hỗ trợ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước