Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân

Phạm Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/01/2021 20:45 GMT+7

VTV.vn - Cũng như ngoài đời thực, không gian mạng cũng có muôn vàn thông tin xấu, độc. Nếu không có kiến thức, cứ vô tư sử dụng, rất có thể, các em sẽ bị vi phạm pháp luật.

Thời gian dùng Internet của học sinh là bao nhiêu?

Cuộc sống của mỗi người giờ có 2 không gian, một là cuộc đời thực và hai là không gian mạng. Thanh niên, học sinh hay con trẻ cũng vậy. Các em học tập, giải trí, kết nối đều sử dụng mạng xã hội hay các trang web.

Hầu như học sinh trung học nào giờ đây cũng có điện thoại di động hay máy tính để bàn. Có những bạn còn có đủ cả máy tính bảng, máy tính để bàn, điện thoại di động. Thời lượng dùng mạng xã hội và các trang web của các em mỗi ngày sẽ phải tính bằng giờ đồng hồ.

Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân - Ảnh 1.

Thanh thiếu niên khi sử dụng mạng xã hội thường tập trung vào các mục đích như học tập, giải trí, tìm kiếm, cập nhật thông tin xã hội, liên lạc với gia đình, bạn bè… Chính các em cũng nhận ra nhiều thông tin, bài viết, hình ảnh không phù hợp.

Nhiều học sinh vi phạm về an ninh mạng

Nhiều em vô tình tiếp tay cho các thế lực phản động hay vi phạm pháp luật vì đăng tải thông tin cá nhân của người khác mà chẳng hề hay biết. Vì thiếu những kiến thức cơ bản mà không ít em đang vi phạm Luật An ninh mạng.

Một số người trẻ dùng mạng xã hội đã bị cơ quan chức năng mời lên làm việc vì đăng tải những thông tin sai sự thật, đưa thông tin không đúng, phát tán những công cụ phần mềm đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Luật sư Giang Hồng Thanh đã tham gia nhiều buổi tuyên truyền pháp luật tại các trường học. Anh được chính các em kể nhiều câu chuyện về vi phạm an ninh mạng.

Các trường chủ động tăng cường giảng dạy về an ninh mạng

Kể từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019, nhiều trường học đã chủ động việc tuyên truyền. Tại một số trường THPT của Hà Nội, các luật sư đến chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của các em về an ninh mạng. Còn tại những trường ở các vùng nông thôn, đã có những trường linh hoạt trong việc giảng dạy nội dung này cho các em như tại trường THPT Minh Châu, Hưng Yên.

Trong giờ học Công dân với các quyền tự do cơ bản, theo chương trình, các em có 4 tiết tìm hiểu về bài học này và hiện chỉ học sinh lớp 12 mới được học. Cô giáo cho các dẫn chứng để các em cùng giải đáp ví như đọc trộm thư của người khác, xem tin nhắn của người khác, nghe trộm điện thoại của người khác. Đã có những bạn chia sẻ, mình từng mắc lỗi này.

Nhưng tiết học này, cô giáo đã giảng giải thêm về Luật An ninh mạng, giúp các em phần nào nhận thức những việc được và không được khi tham gia thế giới ảo này.

Tại trường THPT Minh Châu, ngay từ lớp 10, trong các giờ Tin học, nhà trường đã lồng ghép các kiến thức về an ninh mạng cho học sinh. Trong giáo trình môn Tin học, có nội dung về việc bảo mật thông tin cá nhân. Nhưng ngoài ra, cô giáo chia sẻ với các em cách để cảnh giác với các đường link lạ. Cách đặt mật khẩu để tránh bị đánh cắp. Ý thức về việc bảo mật các thông tin cá nhân của mình, cân nhắc kỹ khi đăng tải trên mạng.

Hiện Bộ GD-ĐT đang biên soạn sách dạy về an ninh quốc phòng, trong đó có nội dung về Luật an ninh mạng. Yêu cầu đặt ra là sau khi học môn này, học sinh phải đạt được các yêu cầu cơ bản:

- Nêu được một số khái niệm cơ bản về mạng, an ninh mạng, bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường không gian mạng;

- Hiểu rõ nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng;

- Bảo mật được thông tin cá nhân

- Cảnh giác trước những thủ đoạn xâm nhập, phát tán mã độc, thông tin giả trên mạng.

- Không tham gia vào bất cứ nhóm nào mang tính kích động; không tự tiện đăng ảnh của người khác lên mạng kèm những thông tin không đúng sự thật và ảnh hưởng tới nhân phẩm, danh dự của người khác…

Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân

Luật An ninh mạng sẽ là một nội dung bắt buộc giảng dạy cho học sinh, bắt đầu từ lớp 10. Các em sẽ học về an ninh mạng trong môn giáo dục quốc phòng và an ninh. Đây được xem là một bước đi bắt kịp giữa giảng dạy và thực tế.

Luật An ninh mạng giúp học sinh biết cách tự bảo vệ bản thân - Ảnh 2.

Các chuyên gia quốc tế về bảo vệ trẻ em cũng hướng dẫn một số mẹo để tạo lập thói quen tham gia môi trường trực tuyến lành mạnh và an toàn như khuyến khích con tham gia vào việc xây dựng các quy định trong gia đình về việc sử dụng thiết bị công nghệ một cách lành mạnh.

Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân? Hãy là người sử dụng công nghệ có trách nhiệm cùng với những quy tắc vàng sau:

- Hãy đối xử với người khác bằng cách mà chúng ta muốn được đối xử. Luôn tôn trọng những người chúng ta tiếp xúc qua điện thoại, máy tính và công nghệ.

- Hãy ủng hộ các thông điệp tích cực trên mạng.

- Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ suy nghĩ, hình ảnh và các video clip. Nhớ rằng, những thứ mà chúng ta chia sẻ, ngay cả với bạn bè, trên mạng thì đều được lưu trữ, phát tán và rất khó bị xóa.

- Cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện tử.

- Chỉ sử dụng các thiết bị này ở những nơi và những lúc thích hợp.

- Kiểm soát thời gian sử dụng Internet

Internet không thể điều khiển cuộc sống của chúng mình. Hãy nhớ rằng, chúng ta còn các nhiệm vụ khác ở bên ngoài Internet

Cuộc sống của cả thế giới giờ không thể thiếu mạng Internet và khi không có kiến thức về nó, nguy cơ tự mình hại mình là rất lớn. Có những người đã tự tử vì tin đồn trên mạng, vào tù vì dùng mạng thiếu ý thức, làm cả xã hội hoang mang vì đưa thông tin sai lệch. Do đó, giáo dục và cung cấp kiến thức về an ninh mạng cho học sinh chính là cái gốc ngăn chặn mọi nguy cơ kể trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước