Ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2020

PV-Thứ sáu, ngày 09/10/2020 16:00 GMT+7

VTV.vn - Công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi được Hà Nội thực hiện tốt, giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Phát triển nông nghiệp đang là một trong những mục tiêu trọng điểm của Hà Nội trong năm 2020. Mặc dù phải đối mặt với một năm dịch COVID-19 hoành hành, nhưng ngành nông nghiệp TP vẫn luôn đảm bảo thực thực hiện tốt các công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh, giúp giảm thiểu thiệt hại cho người nông dân cũng như giúp ngành nông nghiệp phát triển ổn định. Để đạt được điều trên, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng các chương trình, bồi dưỡng kiến thức phòng chống dịch bệnh, thiên tai cho các địa phương.

Trong công tác phòng chống thiên tai bão lũ, cháy rừng, trong những năm vừa qua, với sự tham vấn của Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã không ngừng rà soát, hoàn thiện và triển khai các kế hoạch, phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cùng vật tư sẵn sàng ứng phó với các sự cố thiên tai như mưa lũ hay cháy rừng, giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả và phục hồi sản xuất.

Đặc biệt, trong năm 2020, Hà Nội đã hoàn thành công tác chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với bão lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… Cụ thể, 26 quận, huyện, thị xã có đê đã thành lập lực lượng quản lý đê nhân dân với 157 người; 30 quận, huyện, thị xã đã thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã với tổng số gần 65 ngàn người. Lực lượng trên đã được tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu người bị đuối nước, hộ đê, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra tình huống cháy rừng, sập đổ công trình. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đề nghị Đoàn công tác báo cáo, đề xuất Chính phủ bố trí ngân sách trung ương hỗ trợ Hà Nội thực hiện giải pháp công trình nhằm xóa bỏ trọng điểm phòng, chống lụt, bão như: Xử lý tổng thể khu vực cửa vào sông Đuống (đoạn xã Xuân Canh, huyện Đông Anh); nạo vét sông Nhuệ, sông Đáy; thực hiện các hạng mục của chương trình nâng cấp đê sông và triển khai quy hoạch thoát lũ sông Hồng, sông Đáy.

Cùng với công tác phòng chống thiên tai, Hà Nội cũng triển khai mạnh mẽ các công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi hiệu quả. Để thực hiện được điều này, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã thực hiện các chương trình, dự án khuyến nông, hướng dẫn tổ chức công tác phòng dịch tại địa phương.

Hiện Hà Nội là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn lớn. Cụ thể, đàn gia cầm có 36 triệu con, đàn lợn 1,3 triệu con (thời điểm trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi là 1,87 triệu con), đàn trâu bò 153.000 con... Trước số lượng gia súc lớn như vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã thực hiện công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; giống vật nuôi trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, đưa chế phẩm vi sinh EM vào lĩnh vực xử lý môi trường và đệm lót sinh học trong chăn nuôi, góp phần giảm 80-90% mùi hôi thối của chuồng nuôi, tăng khả năng kháng bệnh cho vật nuôi...

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, chi cục đã chỉ đạo tổ chức 5-6 đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn thành phố, trong đó tập trung vào các vùng có nguy cơ cao như: Ổ dịch cũ, trại chăn nuôi, các cơ sở kinh doanh buôn bán, giết mổ... Chi cục cũng đã triển khai có hiệu quả, thường xuyên kiểm tra hoạt động kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, các chốt kiểm dịch liên ngành, góp phần bảo đảm kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước