Người Xê Đăng dựng nhà Rông đón Tết

Trọng Hoàng (VTV8)-Thứ ba, ngày 26/01/2021 09:17 GMT+7

VTV.vn - Để đồng bào vừa có nơi sinh hoạt tập trung, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã từng bước vận động người dân dựng lại nhà Rông truyền thống.

Tại các huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, những năm gần đây rất nhiều khu tái định cư mới được xây dựng để tránh nguy cơ sạt lở. Cấp ủy và chính quyền các địa phương đã vận động người dân cùng dựng lại những ngôi nhà Rông truyền thống. Đây vừa là cách để đồng bào có nơi sinh hoạt tập trung, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Xê Đăng dựng nhà Rông đón Tết - Ảnh 1.

Nhà Rông là nơi diễn ra nhiều hoạt động mang tính cộng đồng. Ảnh: Báo Dân tộc & Phát triển

Làng Cheng Tong hôm nay không khí náo nhiệt hơn hẳn. Đã 4 năm kể từ khi về làng mới, đồng bào Xê Đăng mới được tập trung đông đủ tại nhà sinh hoạt cộng đồng. Sau gần 1 tháng làm việc miệt mài, với hơn 200 ngày công lao động, ngôi nhà rông được chính tay bà con dựng lên bề thế giữa ngôi làng mới nhân dịp Tết Nguyên đán cận kề.

Nhờ sự vào cuộc vận động của cấp ủy và chính quyền địa phương, đồng bào Xê Đăng đã nhiệt tình hưởng ứng và tham gia dựng nhà. Người tự nguyện hiến đất, người góp các loại vật liệu, người thì góp sức góp công... Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, ngôi nhà truyền thống đã dần hình thành trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con. Đây cũng là ngôi nhà đầu tiên theo đúngtruyền thống từ bao đời của người Xê Đăng được phục dựng tại địa phương.

Người Xê Đăng quan niệm nhà Rông là nơi hội tụ khí thiêng của đất trời, là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần thiêng liêng nhất của cộng đồng. Khi nhà Rông truyền thống được phục hồi, bà con sẽ có nơi sinh hoạt lễ hội, văn hóa. Điều này càng trở nên ý nghĩa hơn trong những ngày Tết đến, Xuân về.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước