Nguy cơ mất an toàn tại nhiều công trình xây dựng

Quang Phồn, Quang Linh, Đình Trung-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 18:44 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay đã có khoảng 4.000 vụ tai nạn lao động, làm gần 400 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương nặng, gấp đôi so với năm 2021.

Theo ghi nhận tại một công trường, trong số 150 lao động đang làm việc tại đây phần lớn trả lời đúng những câu hỏi về an toàn lao động. Thế nhưng lúc làm việc, một số người không mang bảo hộ, nhiều người không đeo dây bảo hiểm khi làm việc trên cao, họ chỉ đeo khi thấy nguy hiểm.

Nguy cơ mất an toàn tại nhiều công trình xây dựng - Ảnh 1.

Tại công trường có rất nhiều nguy cơ mất an toàn như vật liệu vứt ngổn ngang, các lỗ thủng không có rào chắn hoặc chỉ đậy sơ sài, thang máy không khoá, vận thăng đi hở, cửa thang máy chờ không chắn kỹ trong khi cán bộ phụ trách an toàn ở đây vẫn khẳng định lao động được tập huấn đầy đủ và công trường an toàn.

"Toàn bộ công nhân của chúng tôi khi vào công trường đều được tập huấn an toàn, hướng dẫn công tác an toàn, vệ sinh lao động tại công trường, được ký hợp đồng lao động, được trao đổi kiến thức, kỹ năng đảm bảo thi công an toàn", ông Trần Phong, cán bộ an toàn công ty Xây dựng Phục Hưng cho biết.

Tại các công trình, rất nhiều nhà thầu phụ, nhóm thầu phụ chỉ thuê lao động theo thời vụ, không mua bảo hiểm xã hội mà chỉ mua loại bảo hiểm tai nạn. Qua kiểm tra 30 công trình cho thấy nhiều đơn vị không huấn luyện về an toàn lao động cho công nhân hoặc chỉ huấn luyện qua loa, không thực hiện đúng nguyên tắc trong quy chuẩn xây dựng. Tai nạn lao động trong xây dựng không chỉ do vi phạm những quy tắc an toàn mà còn do sai sót trong thiết kế của các công trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước